Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của 8 ngân hàng Việt

Thứ hai, 12 Tháng 9 2022 02:52

Ngày 07/09, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody’s) đã nâng xếp hạng tín nhiệm của 8 ngân hàng bao gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, OCB, SeABank, TPBank và VIB.

Trong đó, có 4 ngân hàng là: Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank, được Moody’s nâng một bậc tín nhiệm với xếp hạng tiền gửi, nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ, từ mức Ba3 lên mức mới Ba2. 4 ngân hàng còn lại là: OCB, SeABank, TPBank và VIB, được Moody’s nâng một bậc tín nhiệm với xếp hạng tiền gửi, nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ, từ mức B1 lên mức mới Ba3.

Đồng thời, có 3 ngân hàng là: BIDV, Agribank và VietinBank, được Moody’s nâng 1 bậc đối với xếp hạng rủi ro đối tác bằng nội tệ lẫn ngoại tệ, từ Ba3 lên mức Ba2 và đánh giá rủi ro đối tác, từ Ba3(cr) lên mức Ba2(cr). ngân hàng khác bao gồm ABBANK, LienVietPostBank, SHB và MSB được nâng 1 bậc đối với xếp hạng rủi ro đối tác bằng nội tệ lẫn ngoại tệ, từ B1 lên mức Ba3 và đánh giá rủi ro đối tác, từ B1(cr) lên mức Ba3(cr).

Ngoài ra, Moody’s cũng điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Agribank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank từ “tích cực” sang “ổn định”. Trong khi đó, triển vọng tín nhiệm của SHB vẫn được giữ nguyên ở mức “tích cực”, còn triển vọng của ABBANK, LienVietPostBank và MSB vẫn là “ổn định”.

Việc Moody’s nâng bậc tín nhiệm của Moody’s xuất phát từ việc bậc tín nhiệm dài hạn của Việt Nam vừa được nâng lên từ Ba3 lên Ba2 trong ngày 06/09/2022. Đồng thời, phản ánh sức mạnh kinh tế Việt Nam ngày càng tăng so với các nước cùng nhóm. Bên cạnh đó, khả năng chống chịu của Việt Nam trước các cú sốc kinh tế vĩ mô bên ngoài cũng được cải thiện nhờ áp dụng các biện pháp chính sách hiệu quả.

Moody’s cũng cho biết vị thế tài chính của Việt Nam đã tốt hơn nhờ kiểm soát lãi suất cho vay ở mức hợp lý, cách tiếp cận thận trọng với chính sách tài khóa và sự cải thiện trong thanh khoản của Chính phủ Việt Nam.

Xem 252 lần