22 thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội Việt Nam được tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích

Thứ tư, 23 Tháng 6 2021 06:43

Đã có 22 trong tổng số 25 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam được thực hiện qua dịch vụ Bưu chính công ích nhằm mang lại sự thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian cho các cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa ban hành Quyết định số 599/QĐ-BHXH công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam thực hiện và không thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ Bưu chính công ích.

Theo đó, hiện có 22 trong tổng số 25 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam được thực hiện qua dịch vụ Bưu chính công ích nhằm mang lại sự thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian cho các cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH.

1. Lĩnh vực Thu BHXH, BHYT, BHTN; BH TNLĐ-BNN; Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT gồm các TTHC:

- Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN); cấp sổ BHXH, thẻ BHYT;

- Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH;

- Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT;

- Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

2. Lĩnh vực Giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN gồm các TTHC:

- Giải quyết hưởng chế độ ốm đau;

- Giải quyết hưởng chế độ thai sản;

- Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Giải quyết hưởng BHXH 1 lần;

- Giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) đối với trường hợp bị TNLĐ-BNN lần đầu;

- Giải quyết hưởng chế độ TNLĐ-BNN do thương tật, bệnh tật tái phát;

- Giải quyết hưởng chế độ TNLĐ-BNN đối với trường hợp đã bị TNLĐ-BNN, nay tiếp tục bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

- Giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã;

- Giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài để định cư và công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú ở Việt Nam;

- Giải quyết hưởng chế độ tử tuất;

- Giải quyết hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người chấp hành xong hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích;

- Giải quyết chuyển hưởng sang địa bàn khác đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng;

- Giải quyết điều chỉnh, hủy quyết định, chấm dứt;

- Giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 613/QĐ-TTg;

- Giải quyết hưởng trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu theo Nghị định số 14/2020/NĐ-CP.

3. Lĩnh vực Chi trả các chế độ BHXH, BHTN gồm TTHC:

- Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi tài khoản cá nhân, hoặc thay đổi thông tin cá nhân (chỉ thực hiện tiếp nhận, không có trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích).

4. Lĩnh vực Thực hiện chính sách BHYT gồm các TTHC:

- Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT;

- Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Hiện nay, chỉ còn 3 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam không thực hiện qua dịch vụ Bưu chính công ích là:

- Ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp;

- Truy lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng đã chết nhưng còn chế độ chưa nhận;

- Thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam lưu ý: Ngoài sử dụng dịch vụ bưu chính công ích, việc nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC còn có thể thực hiện thông qua các hình thức khác như: qua giao dịch điện tử; qua các doanh nghiệp bưu chính mà cá nhân, tổ chức lựa chọn (không phải là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích) hoặc nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan BHXH theo quy định.

Có thể nói, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách TTHC, bộ TTHC của ngành đang ngày càng được đơn giản hóa. Nếu như năm 2015, bộ TTHC của ngành là 114 thủ tục thì đến nay đã cắt giảm xuống còn 25 thủ tục. Kết quả cải cách TTHC này của ngành đã góp phần giúp doanh nghiệp và người dân giảm đáng kể thời gian, chi phí trong các giao dịch với cơ quan BHXH.

Xem 868 lần