VNPost-SSM: Ứng dụng thông minh góp phần tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Thứ hai, 23 Tháng 5 2022 08:39

Phát huy thế mạnh về hơn 13.000 điểm giao dịch trải rộng tới tận cấp xã cùng hệ thống dữ liệu khách hàng tới từng hộ gia đình, thông qua hạ tầng công nghệ số, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) hiện đang chuyển đổi mô hình kinh doanh và xây dựng hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ số.

Việc triển khai ứng dụng VNPost-SSM trong công tác phát triển người tham gia mới BHXH, BHYT là một trong số đó. Bưu điện Việt Nam xác định, đây không chỉ là hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao phó.

VNPost SSM ung dung thong minh gop phan tang do bao phu BHXH 2

Các lớp đào tạo về sử dụng App VNPost - SSM được Bưu điện Việt Nam tổ chức thường xuyên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn mạng lưới

VNPost-SSM là sản phẩm số thuộc dự án FITAF. Năm 2019, thỏa thuận hợp tác triển khai dự án FITAF được ký giữa Vietnam Post và UPU là dấu mốc quan trọng, thể hiện năng lực của Bưu điện Việt Nam trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào hoạt động cung cấp các dịch vụ công của Chính phủ cho khách hàng khu vực nông thôn.

Thông qua dự án FITAF, UPU hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho Vietnam Post để phát triển các dịch vụ tài chính bưu chính số, cụ thể là xây dựng và triển khai ứng dụng mobile app nhằm gia tăng số lượng người dân Việt Nam tham gia BHYT và BHXH, tập trung vào người có thu nhập thấp và vùng nông thôn. Đồng thời, tăng cường và đẩy nhanh việc lập hồ sơ đối tượng tham gia chương trình bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế quốc gia thông qua việc thu thập theo hình thức số hóa dữ liệu người thụ hưởng.

Với sự giúp đỡ của UPU, trong 2 năm 2020 và 2021, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng, phát triển và đưa vào triển khai App VNPost - SSM trong công tác thu BHXH, BHYT trên toàn mạng lưới. Đây được đánh giá là một ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Nhân viên bưu điện có thể dễ dàng kê khai hồ sơ của khách hàng tham gia mới, tái tục bất cứ nơi đâu, không cần phải đến bưu cục. Hỗ trợ người bán hàng đơn giản trong xử lý giao dịch, tính toán được số tiền thu, tra cứu và cập nhật thông tin khách hàng nhanh chóng trên hệ thống.

Trong năm 2021, mặc dù Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tư vấn, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cũng như việc tuyên truyền về lợi ích của App VNPost - SSM đối với lực lượng bán cũng như khách hàng, tuy nhiên, Bưu điện Việt Nam đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, kịch bản đẩy mạnh phát triển người tham gia mới BHXH, BHYT, đồng thời tổ chức tuyên truyền đến người dân thông qua các hoạt động tuyên truyền cả về chiều sâu và chiều rộng.

Có thể kể đến là việc thực hiện các buổi tọa đàm trực tuyến với khách mời là các chuyên gia đầu ngành qua nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube; tổ chức hàng trăm hội nghị lớn nhỏ; các hội nghị tư vấn theo nhóm, các chương trình ra quân đối với các địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh. Đồng thời, Bưu điện Việt Nam cũng đẩy mạnh thực hiện các chương trình Digital Marketing hướng đến tệp khách hàng cụ thể hay truyền thông bằng các ấn phẩm truyền thông tại quầy.

Không chỉ có vậy, các lớp đào tạo về sử dụng App VNPost - SSM được Bưu điện Việt Nam tổ chức thường xuyên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn mạng lưới đã giúp đội ngũ chuyên quản dịch vụ nắm chắc và sử dụng thành thạo các chức năng của App, đồng thời, nâng cao năng lực về thuyết trình, tư vấn, khả năng khai thác các ưu điểm của Công nghệ thông tin vào công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

VNPost SSM ung dung thong minh gop phan tang do bao phu BHXH 3

Trong điều kiện "bình thường mới", Bưu điện Việt Nam tiếp tục linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, kịch bản đẩy mạnh phát triển người tham gia mới BHXH, BHYT, đồng thời tổ chức tuyên truyền đến người dân thông qua nhiều hoạt động cả về chiều sâu và chiều rộng.

Theo đó, năm 2021, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức đào tạo cho hơn 20.000 học viên là nhân viên bưu điện tham gia các khóa học trên toàn mạng lưới. Kết quả triển khai các giao dịch phát sinh trên App trong năm 2021 chạm mốc trên 600 ngàn giao dịch, tạo thuận lợi cho Bưu điện Việt Nam cũng như người dân tác nghiệp mọi lúc mọi nơi

Có thể thấy, việc chính thức hoàn thiện và đưa vào sử dụng App VNPost-SSM trên toàn mạng lưới đã chứng minh được hiệu quả cũng như tinh thần không ngại thay đổi, nhanh chóng ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác phát triển BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam. 

Trong tương lai, với sự hỗ trợ của UPU trong vấn đề triển khai các dự án mới, phát triển các dịch vụ tài chính bưu chính, hướng đến tài chính toàn diện, Vietnam Post sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mình, liên tục hoàn thiện, đổi mới phương thức truyền thông cũng như cách thức tiếp cận đối tượng tham gia để mở rộng độ bao phủ của chính sách BHXH, BHYT, hướng tới thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân gắn với bảo đảm ASXH, góp phầnthực hiện thành công mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân.

Xem 477 lần