Vietnam Post và Hội Nông dân Việt Nam hợp tác hỗ trợ nông dân chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

Thứ hai, 06 Tháng 12 2021 05:59

Tại diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ VI với chủ đề “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện ký thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021-2025.

Theo thoả thuận được ký kết, Vietnam Post và Hội Nông dân Việt Nam sẽ tập trung phối hợp thực hiện 5 nhiệm vụ chính là: Phối hợp tuyên truyền, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm; Phối hợp triển khai chuỗi cung ứng các hàng hoá, nông sản nông nghiệp an toàn, chất lượng cao của các hội viên, nông dân, chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã; Hợp tác xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất giá trị bền vững gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia; Hợp tác phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng. Ngoài ra, Vietnam Post cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho Hội Nông dân Việt Nam, cán bộ, hội viên, nông dân, các chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã với chính sách ưu đãi.

Việc tham gia giao dịch trên các sàn thương điện tử còn giúp bà con nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp hướng tới chủ động sử dụng công nghệ, từng bước áp dựng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh nông sản. Tính đến nay sau hơn 3 tháng thực hiện việc đưa hộ nông dân lên sàn, đã có hơn 20.000 tấn nông sản đã được tiêu thụ thông qua sàn TMĐT Postmart.vn, góp phần giúp cho người nông dân, hộ sản xuất nông nghiệp vượt qua được những khó khăn trong làn sóng Covid thứ 4 đã khiến cho mọi ngành nghề bị ngưng trệ.

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa Vietnam Post và Hội Nông dân Việt Nam là phối hợp xây dựng sàn thương mại điện tử Agripostmart.vn và hỗ trợ đưa nông sản lên sàn TMĐT này. Đây là nội dung được nhiều nông dân rất mong chờ và kỳ vọng. Mục tiêu của sàn TMĐT Agripostmart.vn sẽ trở hành sàn giao dịch với quy mô quốc gia đối với các sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của người dân tại khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng sẽ phối hợp cập nhập thông tin sản phẩm nông nghiệp an toàn, hàng hóa của các hộ nông dân, tổ hợp tác hay hợp tác xã lên bản đồ số V-MAP (vmap.vn) nhằm phục vụ công tác quản lý, quy hoạch và tra cứu thông tin.

Bên cạnh sàn Agripostmart.vn, Vietnam Post và Hội Nông dân Việt Nam cũng tổ chức triển khai chuỗi cung ứng các hàng hóa, nông sản nông nghiệp an toàn. Cụ thể, hai đơn vị sẽ phối hợp xây dựng Bưu điện Văn hóa xã và hệ thống các điểm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Hội Nông dân Việt Nam thành điểm cung cấp thông tin cho hội viên, nông dân đối với các sản phẩm vật tư nông nghiệp, tìm hiểu, mua sắm các hàng hóa, nông phẩm nông nghiệp an toàn chất lượng cao, đồng thời kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản và cung cấp hàng hóa Việt Nam chất lượng cao với chính sách ưu đãi, cạnh tranh mang lại giá trị cho người nông dân.

Để nông dân nâng cao năng lực chuyển đổi số, Vietnam Post và Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức các khoá đào tạo, các lớp tập huấn để nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, Internet và thương mại điện tử cho cán bộ, hội viên, nông dân, các chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa trên phạm vi toàn quốc.

Xem 991 lần