VNPT eContract - Hợp đồng điện tử đa tiện ích dành cho thành phố thông minh

Thứ ba, 12 Tháng 10 2021 06:58

Sự xuất hiện của loại hình hợp đồng điện tử đã và đang mang lại một làn sóng mới cùng với những sự tiện ích không thể phủ nhận cho người sử dụng; Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nghiên cứu, xây dựng và cung cấp giải pháp, công cụ đột phá: sản phẩm Hợp đồng điện tử - VNPT eContract.

VNPT eContract  là nền tảng cung cấp giải pháp hợp đồng điện tử, cho phép các bên giao kết các loại hợp đồng bằng phương tiện điện tử. VNPT eContract giúp doanh nghiệp và người dân giảm đáng kể chi phí và thời gian giao dịch, khởi tạo, đàm phán, ký kết và quản lý lưu trữ, tìm kiếm hợp đồng, dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc với khách hàng, cũng như mở rộng kinh doanh đến thị trường trong nước và quốc tế.

Giải pháp đa tiện ích

Với VNPT eContract, người dùng được loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng giấy. Bởi các bên tham gia hợp đồng đã có được một công cụ thuận tiện để tạo lập, đàm phán, giao kết, lưu trữ, tìm kiếm, tra cứu hợp đồng bằng ứng dụng CNTT tiện ích. Chi phí đi lại để gặp trực tiếp ký hợp đồng cũng giảm đáng kể, giúp hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trong thời kỳ dịch Covid-19 đang bùng phát khắp thế giới.

VNPT eContract bao gồm các thành phần quản lý tài khoản người dùng các bên giao kết, quản lý quá trình đàm phán điều khoản hợp đồng, thống nhất hợp đồng và tiến hành ký kết bằng chứng thư số (CA) hoặc xác minh định danh eKYC và ký điện tử.

Các quy trình ký hợp đồng điện tử (HĐgĐT) giữa các bên trong VNPT eContract hoàn toàn tuân thủ Luật Thương mại điện tử và các văn bản pháp luật liên quan của Nhà nước. Sau khi HĐgĐT có hiệu lực thi hành thì toàn bộ dữ liệu được đưa lên blockchain lưu trữ và truy xuất giữa các bên khi cần thiết.

VNPT eContract cũng cho phép quản lý các biến động của quá trình thực thi HĐgĐT như phụ lục hợp đồng, tạm dừng, chấm dứt hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng, hủy bỏ hợp đồng, cách thức hợp đồng vô hiệu, thế chấp, cầm cố tài sản, bảo lãnh hợp đồng, quy định thời hiệu khởi kiện…

Giải pháp cũng giúp giải quyết những yêu cầu từ phía nhà quản lý trong việc kiểm soát các hoạt động giao kết bên trong một thành phố thông minh, mà còn tạo ra phong cách phục vụ hoàn toàn mới, hiện đại, nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

VNPT eContract thay đổi phương thức ký kết truyền thống, góp phần xây dựng một thành phố thông minh không giấy tờ. Tổ chức/Doanh nghiệp và các bên tham gia có thể dễ dàng tùy chỉnh, đàm phán trực tuyến, phê duyệt trên nhiều cấp/đồng cấp trực tuyến trên nhiều thiết bị.

Giải pháp hợp đồng điện tử cho phép người dùng có thể dễ dàng truy cập, tra cứu các hợp đồng đã ký, hợp đồng chờ ký, hợp đồng trả lại nhờ vào chức năng lọc của hệ thống. Thuận lợi cho công tác quản lý thực hiện hợp đồng từ khâu thương thảo hợp đồng đến thực thi hợp đồng.

Những tính nổi bật của VNPT eContract

Một trong những ưu điểm nổi bật phải kể tới của VNPT eContract đó là định danh trực tuyến. VNPT eContract tích hợp giải pháp VNPT eKYC và Video KYC cho phép định danh khách hàng, khách hàng định danh các đối tác tham gia ký hợp đồng.

Tính năng đàm phán trực tuyến cho phép các bên thảo luận, ghi nhận thay đổi nội dung hợp đồng, đàm phán các điều khoản và có thể điều chỉnh nội dung của hợp đồng hoàn toàn trực tuyến.

Cùng với đó, giải pháp ký số sẽ hỗ trợ tất cả các loại hình ký số của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số tại Việt Nam.

Giải pháp ký điện tử được tích hợp VNPT eContract giúp người dùng không có chứng thư số vẫn có thể ký hợp đồng điện tử mà vẫn đảm bảo an toàn, đáp ứng điều kiện và nguyên tắc của luật Giao dịch điện tử Việt Nam.

Công nghệ mã hóa file hợp đồng bằng cặp khóa công khai, đảm bảo chỉ các bên tham gia hợp đồng mới có thể truy xuất nội dung theo hợp đồng.

Mức độ bảo mật càng được bảo đảm hơn nhờ công nghệ Blockchain. Với VNPT eContract, thông tin hợp đồng điện tử sẽ được lưu trên blockchain, giúp tăng niềm tin giữa các bên tham gia hợp đồng và tăng tính minh bạch trong quản lý hợp đồng điện tử.

Thành công ban đầu đáng ghi nhận

VNPT eContract đã được triển khai thành công cho 11 dịch vụ viễn thông và CNTT của VNPT trên toàn quốc, khách hàng của VNPT giờ đây có thể ký kết hợp đồng điện tử một cách dễ dàng, thuận tiện thay vì hợp đồng giấy và quan trọng là có thể dùng chữ ký điện tử phù hợp pháp luật và hoàn toàn miễn phí.

Kể từ khi chính thức sử dụng trong nội bộ VNPT từ tháng 06/2020, VNPT eContract đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn VNPT và được 100% trung tâm kinh doanh CNPT cả nước sử dụng.

Tính đến cuối năm 2020, VNPT đã ký được hơn 100.000 hợp đồng điện tử với khách hàng cả nước, làm lợi hơn 500 triệu đồng chi phí in ấn, quản lý hợp đồng, chưa kể các lợi ích vô hình như việc đi lại giữa nhân viên VNPT với khách hàng cũng giảm.

Các khách hàng doanh nghiệp của VNPT eContract đánh giá việc sử dụng giải pháp giúp giảm tới 80% chi phí và lượng lớn thời gian ký hợp đồng.

Xem 986 lần