Vietnam Post tận dụng lợi thế công nghệ, phát huy vai trò Đại lý thu BHYT trong mùa dịch

Thứ ba, 12 Tháng 10 2021 06:32

Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp đồng bộ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hỗ trợ người dân gia hạn thẻ BHYT trong tình hình dịch phức tạp, theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã thực hiện thu gia hạn thành công thẻ BHYT trực tuyến cho hơn 100.000 người.

Tại tỉnh Hòa Bình, tính đến hết tháng 9/2021, có 41.514 người tham gia BHYT qua Bưu điện tỉnh, đạt gần 90% kế hoạch đề ra, tăng gấp 13 lần so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, số lượng người được thu gia hạn thẻ BHYT trực tuyến thông qua Bưu điện tinh Hòa Bình lên đến 24.134 người tham gia BHYT.

Tại tỉnh Lạng Sơn, trong tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, Bưu điện tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia BHYT một cách linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn. Nhằm giúp người dân không phải đến tận các điểm thu để gia hạn thẻ BHYT, Bưu điện tỉnh đã cung cấp số Hotline về dịch vụ thu gia hạn thẻ BHYT trực tuyến để người dân có thể dễ dàng liên hệ. Chỉ với 3 phút, người dân có thể dễ dàng thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hướng dẫn của nhân viên Bưu điện tỉnh.

Có thể thấy, việc triển khai dịch vụ thu gia hạn thẻ BHYT trực tuyến sẽ giúp người tham gia không phải đến cơ quan BHXH hoặc các đại lý thu BHXH, BHYT để giao dịch mà vẫn đảm bảo được quá trình tham gia BHYT, không làm gián đoạn, ảnh hưởng tới quyền lợi BHYT của người tham gia; đồng thời, còn giúp người tham gia hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp trong các giao dịch về BHYT, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Vietnam Post tan dung loi the cong nghe phat huy vai tro dai ly thu BHYT

Mạng lưới của Bưu điện Việt Nam đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền BHYT

Hiện nay, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác của Bưu điện Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất, các đại lý phát triển bảo hiểm xã hội, BHYT ngày càng mang tính chuyên nghiệp, hiện đại. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT được Bưu điện Việt Nam đặc biệt chú trọng. Từ hình thức tổ chức các hội nghị trực tuyến tư vấn về các chính sách cho đến việc xây dựng và triển khai dịch vụ thu gia hạn thẻ BHYT trực tuyến cho người dân. Đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của hơn 12 nghìn cán bộ, nhân viên là tuyên truyền viên, hơn 50 nghìn người Bưu điện trực tiếp tham gia phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên cả nước.

Dịch Covid-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, việc ứng dụng công nghệ số mà điển hình là việc triển khai dịch vụ thu gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua hệ thống bưu điện là vô cùng cần thiết, đảm bảo quyền lợi về BHYT của người dân. Điều này không chỉ khẳng định vai trò “cánh tay nối dài” của Bưu điện với ngành BHXH mà còn thể hiện sự tích cực vào cuộc thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề ASXH, đặc biệt tham gia vào các hoạt động mang ý nghĩa chính trị lớn của Bưu điện Việt Nam.

Xem 923 lần