Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tiếp đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới

Thứ năm, 10 Tháng 11 2022 09:14

Ngày 10/11/2022, tại trụ sở Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì tiếp đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) và thảo luận một số nội dung liên quan tới fintech, hoạt động thanh toán cũng như một số giải pháp công nghệ hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hợp tác với Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Toyota Finance Vietnam

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tham dự Hội nghị Thường niên APLMA tại Singapore

APLMA muốn hợp tác với VNBA thành lập Ủy ban tại Việt Nam

Cùng tiếp đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới còn có lãnh đạo một số ban, đơn vị Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và đại diện Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas).

TTK WB2
Tại buổi tiếp, đại diện Ngân hàng Thế giới bày tỏ mong muốn  Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ thông tin liên quan tới hoạt động ngành ngân hàng như fintech (công nghệ tài chính) và sự hợp tác của fintech với ngân hàng; tính năng mới của hệ thống thanh toán (request to pay); mức độ áp dụng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), giao diện lập trình ứng dụng (API)… và những quy định pháp lý liên quan.

Phía Ngân hàng Thế giới cho biết, sau khi thu thập, nghiên cứu đầy đủ các thông tin  về hoạt động ngành thì sẽ có những khuyến nghị, đề xuất cụ thể trong việc xây dựng hành lang pháp lý nhằm giúp các ngân hàng ứng dụng hiệu quả các công nghệ mới, dịch vụ mới góp phần thúc đẩy phát triển bền vững các dịch vụ ngành ngân hàng.

Đồng tình với những nội dung mà đại diện Ngân hàng Thế giới đề cập, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, ngành ngân hàng là một trong những ngành tiên phong chuyển đổi số tại Việt Nam, chủ động tham gia có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Trong bối cảnh hội nhập, triển vọng phát triển fintech tại Việt Nam rất lớn. Fintech giúp nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo cho ngành tài chính ngân hàng. Hiệp hội Ngân hàng cũng đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm để cùng thảo luận vấn đề này. Thậm chí, lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Vietcombank cũng đã có công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa fintech và ngân hàng.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, trước đây, các fintech hoạt động đơn lẻ thì nay đã có sự phối hợp hiệu quả với các ngân hàng trong việc phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, hành lang pháp lý cho vấn đề này đến nay chưa cụ thể nên chưa thực sự thúc đẩy fintech phát triển cũng như kỳ vọng xây dựng một hệ sinh thái chung của hệ thống ngân hàng. Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm, Hiệp hội Ngân hàng đã thành lập Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính Ngân hàng (VietTintech) với sự tham gia của hàng chục công ty fintech hàng đầu tại Việt Nam. Theo Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đang khẩn trương xây dựng các dự thảo Luật, Nghị định, văn bản pháp luật liên quan tới hoạt động fintech như Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Nghị định về cơ chế thử nghiệm (sandbox)… để sớm ban hành, tạo hành lang pháp lý căn bản thúc đẩy sự phát triển an toàn, ổn định đối với hoạt động fintech cũng như các dịch vụ ngân hàng liên quan.

Đối với việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và API trong dịch vụ ngân hàng, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, các ngân hàng thương mại hội viên rất quan tâm tới lĩnh vực này. Phía Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã làm việc với đại diện tập đoàn công nghệ Amazon Web Service (AWS) thảo luận kế hoạch triển khai các buổi tập huấn, đào tạo, hội thảo… nhằm nâng cao nhận thức về an toàn, bảo mật và ứng dụng công nghệ mới trong dịch vụ ngân hàng cho các hội viên. Tuy nhiên, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tiếp tục khẳng định việc Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước…. sớm ban hành văn bản pháp luật là rất quan trọng và cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý cụ thể cho các fintech tham gia vào chuyển đổi số ngành ngân hàng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Xem 434 lần

footer