Hội thảo về “Phòng, chống tội phạm tài chính từ buôn bán trái phép động vật hoang dã”

Thứ ba, 13 Tháng 9 2022 07:40

Ngày 13/9/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), tổ chức hội thảo về “Phòng, chống tội phạm tài chính từ buôn bán trái phép động vật hoang dã”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Tham dự hội thảo có đại diện Cục Phòng chống rửa tiền Thái Lan, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an), Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam,… cùng gần 100 hội viên của Hiệp hội Ngân hàng.

Đặc biệt, lần đầu tiên hội thảo đã đưa vào thảo luận chủ đề mới về hoạt động rửa tiền từ buôn bán động vật hoang dã. Đồng thời, cập nhật tình hình buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trong khu vực và Việt Nam; Qua đó, giới thiệu về khung pháp lý và chính sách của Việt Nam với nỗ lực phòng chống buôn bán động vật hoang dã và phòng chống rửa tiền; giới thiệu về dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp; tình hình thực thi pháp luật về phòng chống tội phạm môi trường, hoạt động rửa tiền liên quan đến buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; vai trò của các tổ chức tài chính trong công tác đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; cập nhật tình hình Đánh giá rủi ro quốc gia về tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và môi trường (NRA).

Hoi thao ve Phong chong toi pham tai chinh Ong Son

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm đào tạo VNBA đã nêu về thực trạng về tội phạm rửa tiền trong buôn bán động vật hoang dã

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm đào tạo (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) nêu ra thực trạng về tội phạm rửa tiền trong buôn bán động vật hoang dã có liên quan đến nạn tham nhũng, đe dọa đa dạng sinh học, tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế. Thực tế những kẻ buôn bán động vật hoang dã đã và đang khai thác các kẽ hở trong luật để che giấu và rửa tiền thu được bất chính. Do đó, nếu để tội phạm động vật hoang dã tiếp tục lợi dụng những kẽ hở này sẽ gây tổn hại đến tính toàn vẹn tài chính.

RemasterDirector_V0

Bà Michelle Owen - Giám đốc Dự án WWF trình bày tại hội thảo.

Bà Michelle Owen - Giám đốc dự án WWF, đã chia sẻ mục đích của “Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp”, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Việt Nam trong chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Với các mục tiêu hỗ trợ cam kết của các nhà lãnh đạo trong chính phủ, cùng sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức xã hội để tăng cường thực thi pháp luật chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Đồng thời, giảm nhu cầu tiêu thụ tiến tới tẩy chay các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp.

Chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, giá trị của các khoản thu từ buôn bán động vật hoang dã trái phép khoảng từ 7 đến 23 tỷ USD mỗi năm. Các tổ chức tài chính là một trong những kênh dễ bị lạm dụng để chuyển các khoản thu bất hợp pháp từ buôn bán động vật hoang dã. Chính vì thế, các tổ chức tài chính luôn có vai trò quan trọng trong rà soát khách hàng, giao dịch, phát hiện và kịp thời báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan đến buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Tại hội thảo, các đại biểu được thảo luận nhóm về mức độ, nguy cơ rửa tiền từ buôn bán động vật hoang dã trái phép thông qua hệ thống tài chính ở Việt Nam. Từ đó, tiếp tục tham mưu cho chính quyền cùng toàn dân tham gia vào công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã. Đồng thời, tẩy chay việc sử dụng động vật hoang dã như hàng hóa hoặc thực phẩm,...

Xem 372 lần

footer