Phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo truyền thông

Thứ ba, 07 Tháng 12 2021 06:51

Ngày 06/12/2021, Hiệp hội Ngân hàng tổ chức cuộc họp với nhóm hội viên là tổ chức đào tạo, truyền thông nhằm đánh giá tình hình hoạt động trong năm và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp.

Đến nay, nhóm hội viên là tổ chức đào tạo, truyền thông gồm 03 hội viên, trong đó Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTCI) là hội viên liên kết và Công ty cổ phần Vietnam Bankers, Công ty cổ phần Tập đoàn UB Việt Nam là hội viên danh dự. Lĩnh vực hoạt động chính của nhóm là: Đào tạo nghiệp vụ ngân hàng cho nhân viên ngân hàng và đào tạo tiền tuyển dụng cho sinh viên, người đi làm muốn gia nhập ngành Ngân hàng; Đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành chính công, luyện thi công chức Nhà nước cho các ứng viên có nhu cầu thi tuyển vào Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan; Tuyển dụng nhân sự chất lượng cao và nhân sự phổ thông cho các ngân hàng. Ngoài ra UB Việt Nam còn cng cấp thêm các dịch vụ khác như: Cung cấp dịch vụ truyền thông cho các ngân hàng, công ty tài chính, công ty fintech và khách hàng khác; Thiết lập, vận hành hệ thống mạng xã hội ngành Ngân hàng; Thiết lập, vận hành và chuyển giao công nghệ hạ tầng công nghệ thông tin liên quan đến hoạt động đào tạo trực tuyến..

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vietnam Bankers và UB Việt Nam đã phát huy thế mạnh duy trì kết quả hoạt động kinh doanh tốt, giữ vững đà tăng trưởng, từng bước giảm khó khăn do dịch Covid-19 gây ra và hỗ trợ kịp thời cho người lao động ổn định cuộc sống.

UB Việt Nam đã tổ chức được 10 khóa học tiền tuyển dụng với hơn 1500 học viên; 02 khóa bồi dưỡng kiến thức hành chính; 03 khóa học nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng cho nhân viên ngân hàng làm việc tại bộ phận có đặc thù cần xử lý dữ liệu lớn; truyền thông và bảo trợ truyền thông cho một số ngân hàng, tổ chức bình chọn ứng dụng ngân hàng (App E-Banking) nhằm hưởng ứng chủ trương số hóa, không dùng tiền mặt của ngành Ngân hàng, thăm dò dư luận giúp ngân hàng cải tiến, hoàn thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số. UB Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến UB.NET có khả năng cung ứng các khóa học dưới hình thức trực tuyến, đầy đủ tính năng bảo mật, hanh toán, quản lý khóa học với gần 35.000 tài khoản học tập.

Vietnam Bankers đã triển khai 20 lớp chuyên đề nghiệp vụ đào tạo cho ngân hàng; 6 lớp đào tạo cán bộ ngân hàng tương lai; 5 chương trình tham quan thực tế ngân hàng, kết nối phỏng vấn online và triển khai dịch vụ xác thực tài liệu Vietnambankers.org.

BTCI đã hoạt động khá hiệu quả và có đóng góp nhiều vào công tác đào tạo cho ngành Ngân hàng, tuy nhiên hiện đang trong quá trình cơ cấu lại tổ chức.

Tại cuộc họp, đại diện các tổ chức hội viên đã thẳng thắn trao đổi những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Đó là: do đặc thù hoạt động nên chưa được tiếp cận nhiều các chương trình của Hiệp hội; nhân lực mỏng nên chưa tham gia sấu vào các hoạt động theo yêu cầu của Hiệp hội để tham gia góp ý cơ chế, chính sách, hỗ trợ Hiệp hội tổ chức các chương trình, sự kiện; Chưa kết nối được nhiều với các thành viên khác trong Hiệp hội; Do tình hình dịch bện Covid-19 nên việc mở các lớp/khóa học đều theo hình thức online nên khó khăn trong việc tương tác, trao đổi kiến thức, cũng như tiếp thu ý kiến của học viên…

Phat huy the manh nang cao chat luong dao tao truyen thong 2

Phát biểu chỉ đạo Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao hoạt động cũng như sự đóng góp của nhóm hội viên đào tạo, truyền thông đối với hoạt động chung của Hiệp hội. Hiệp hội Ngân hàng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tổ chức hội viên, liên kết, phói hợp với UB Việt Nam tổ chức cuộc thi viết về Ngân hàng tôi yêu chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam, được dư luận xã hội quan tâm. Trong lĩnh vực đào tạo, Hiệp hội và các hội viên trong nhóm đã có sự xây dựng chương trình đào tạo cho một số ngân hàng, đạt được kế quả bước đầu.

Về hoạt động của nhóm trong thời gian tới, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng chỉ đạo: các tổ chức hội viên cần phát huy thế mạnh của mình, chủ động tham gia vào các hoạt động chung của Hiệp hội, tích cực đóng góp xây dựng cơ chế chính sách nói chung và liên quan đến công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Ngân hàng nói riêng. Các hội viên trong nhóm cần mạnh dạn đề xuất, phối hợp cùng với Trung tâm đào tạo, các đơn vị truyền thông của Hiệp hội đưa ra các sản phẩm đào tạo có tính đặc thù, sản phẩm truyền thông chuyên biệt nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Hiệp hội và của chính tổ chức hội viên. Tiếp tục phối hợp với Hiệp hội, các tổ chức hội viên ngân hàng, công ty tài chính, trung gian thanh toán tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, thông tin sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ cao, đồng thời chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, trước hết là đưa Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng vao cuộc sống một cách thực chất, để từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của xã hội.

Xem 953 lần

footer