Hiệp hội Ngân hàng tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ tư, 19 Tháng 5 2021 08:43

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại Điện ngày 27/4/2021 của Thường trực Ban Bí thư,căn cứ tình hình thực tế tại Cơ quan Thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng đã ban hành phương án ứng phó với dịch covid-19 với phương châm bốn tại chỗ, nhằm góp phần khống chế và kiểm soát không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cán bộ nhân viên trong đơn vị.

1. Yêu cầu bắt buộc, thường xuyên hàng ngày đối với cán bộ, nhân viên Cơ quan Thường trực:

Tăng cường nâng cao nhận thức và coi trọng việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dịch covid-19 theo các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và chính quyền địa phương trong từng thời gian, thời điểm cụ thể. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế"; nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

Nắm bắt, cập nhật kịp thời các thông tin chính thức về diễn biến dịch bệnh để chủ động tăng cường áp dụng các biên pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Hạn chế, dùng hoặc hoãn, hủy tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, những khóa đào tạo, các cuộc hội họp….

Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường nơi làm việc, đảm bảo thông thoáng, lưu thông không khí.

Theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, nhân viên, khách đến làm việc nghi ngờ mắc bệnh, có biểu hiện (ốm, ho, sốt…), báo cáo cơ quan có biện xử lý kịp thời: Tiến đo thân nhiệt bắt buộc cho CBNV và khách đến làm việc, nếu phát hiện người có có nhiệt độ từ 38 độ C trở lên đề nghị không vào Cơ quan. Yêu cầu khách đến làm việc phải thực hiện việc khử trùng bằng dung dịch rửa tay và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

2. Các giải pháp ứng phó đối với một số trường hợp có thể xảy ra:

a) Trường hợp Cơ quan có người nghi nhiễm do tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc người có tiếp xúc với người bị nhiễm (F1, F2,..):

Nếu xác định được thông tin từ chính quyền địa phương hoặc trực tiếp từ cán bộ nhân viên khai báo đã có lịch sử tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp khi làm việc hoặc giao dịch… với người nhiễm, nghi nhiễm covid-19 thì sẽ yêu cầu thực hiện cách ly những người liên quan theo quy định.

Trong thời gian cán bộ, nhân viên của mình bị cách ly, Ban, đơn vị có trách nhiệm hàng ngày nắm bắt thông tin, báo cáo lãnh đạo Cơ quan và đề xuất các biện pháp hỗ trợ nếu cần thiết.

Thông tin kịp thời cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong Cơ quan để nắm bắt tình hình, chủ động phòng tránh phù hợp, ổn định tâm lý, không gây hoang mang trong Cơ quan.

b) Trường hợp Cơ quan có nhiều người nghi nhiễm do tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc người có tiếp xúc với người bị nhiễm (F1, F2,..):

Tùy vào tình hình và mức độ cụ thể, Cơ quan có thể thực hiện phương án dãn cách một bộ phận hoặc toàn thể cán bộ, nhân viên làm việc ở nhà, liên hệ thông qua các thiết bị liên lạc (điện thoại, Email…) để đảm bảo duy trì hoạt động của Cơ quan và phòng tránh lây nhiễm.

Kịp thời báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp xử lý phù hợp và cần thiết.

c) Trong trường hợp Cơ quan bị cách ly do nằm trong vùng phong tỏa của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương:

Những cán bộ, nhân viên đang có mặt ở Cơ quan tại thời điểm Cơ quan bị cách ly:Thực hiện nghiêm quy định của chính quyền địa phương trong thời gian cách ly theo quy định; Tham gia hỗ trợ tổ chức thực hiện công tác hậu cần (ăn uống, ngủ nghỉ, cơ sở vật chất sinh hoạt hàng ngày…) tại trụ sở theo sự phân công, chỉ đạo của lãnh đạo Cơ quan.

Những cán bộ, nhân viên không có mặt trong Cơ quan tại thời điểm Cơ quan bị cách ly: Thực hiện làm việc tại nhà thông qua các thiết bị liên lạc (điện thoại, Email…) hạn chế ra ngoài. Thường xuyên liên lạc với lãnh đạo Cơ quan để xử lý công việc theo sự phân công nhiệm vụ. Chủ động báo cáo, đề xuất với lãnh đạo thực hiện các hoạt động phù hợp để kịp thời hỗ trợ cán bộ, nhân viên đang bị cách ly tại Cơ quan.

Trong thời gian từ nay đến khi có thông báo hết dịch của cơ quan chức năng có thẩm quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng yêu cầu: Văn phòng, các Ban, đơn vị, các tổ chức đoàn thể và cán bộ, nhân viên Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại trụ sở chính quán triệt và triển khai thực hiện theo các phương án trên; Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo quy định của cơ quan chức năng sở tại.

Xem 862 lần

footer