Triệt phá nhiều ổ nhóm cho vay với lãi suất 'cắt cổ' 500%/năm

Thứ hai, 16 Tháng 1 2023 02:35

Ngày 12/1, tin từ Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã phá chuyên án 601TD, bắt giữ nhiều người hoạt động tín dụng đen gây bức xúc trên địa bàn.

Triet pha nhieu o nhom cho vay vai lai suat cat co 1

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ

Theo đó, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy (SN 1992; trú thị trấn Triệu Sơn) và Trịnh Minh Dương (SN 1996; trú xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khi cho các con nợ vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay. Nếu người vay đến thời hạn không trả, Huy cho “đàn em” đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trang web của mình.

Với lãi suất “cắt cổ” từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 15 nghìn đồng/triệu/ngày, tương đương trên 500%/năm, tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Huy đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay với tổng số tiền giao dịch trên 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Triet pha nhieu o nhom cho vay vai lai suat cat co 2

Lực lượng Công an huyện Triệu Sơn thu giữ các vật chứng của vụ án

Mở rộng điều tra, ngày 8/1, Công an huyện Triệu Sơn tiếp tục bắt tạm giam Nguyễn Văn Dương (SN 1987) và Nguyễn Ngọc Cư (SN 1986; cùng trú xã Hợp Lý); Lê Sỹ Trọng (SN 1990; trú xã Hợp Tiến).

Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an đã thu giữ 19 quyển số đỏ, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Quá trình điều tra xác định, từ cuối năm 2021 đến nay với thủ đoạn hoạt động tương tự Lê Xuân Huy, các đối tượng: Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 12 nghìn đồng/triệu/ngày, tương đương trên 400%/năm. Tổng số tiền giao dịch trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Triệu Sơn mở rộng điều tra, làm rõ.

Xem 311 lần

footer