Bac A Bank khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Thứ tư, 11 Tháng 1 2023 06:52

Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank) vừa đưa ra khuyến cáo khách hàng, nhằm nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, nhằm giúp khách hàng nâng cao cảnh giác khi giao dịch với ngân hàng, đặc biệt là các giao dịch online và bảo vệ thông tin, tài sản cá nhân.

Theo Bac A Bank cho biết, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng Internet ngày càng gia tăng, phức tạp, Vì vậy, Bac A Bank khuyến cáo khách hàng đặc biệt lưu ý các nội dung sau:

Cảnh báo các chiêu thức lừa đảo

Chiêu thức 1: Chuyển tiền nhầm tài khoản

Theo đó, chiêu thức lừa đảo này chủ yếu nhắm tới những người nhẹ dạ cả tin, những người để lộ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng. Sau khi cố tình chuyển khoản nhầm, các đối tượng lừa đảo sẽ tiếp tục thực hiện các kịch bản sau:

- Mạo danh ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về việc có người chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng truy cập đường link website mạo danh nhằm dẫn dụ lấy thông tin như tên truy cập, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

- Kẻ lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với nạn nhân và yêu cầu người này trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi suất cao.

 - Đe dọa, khủng bố tin nhắn, điện thoại của nạn nhân khiến họ hoảng sợ và lo lắng mà thực hiện theo yêu cầu.

Chiêu thức 2: Mạo danh ngân hàng để cho vay tiền online

Kẻ gian mạo danh ngân hàng trên nền tảng (facebook, zalo, email…) bằng cách sử dụng tên goi, logo, hình ảnh đại diện, giả mạo yếu tố xác thực hoặc số điện thoại tổng đài để gây nhầm lẫn cho khách hàng. Từ các tài khoản mạng xã hội và tổng đài mạo danh sẽ

- Gửi tin nhắn/gọi điện chào mời khách hàng vay tiền với lãi suất hấp dẫn

- Yêu cầu khách hàng cung cấp CCCD/CMND, số tài khoản/số thẻ ngân hàng… để lập hồ sơ vay

- Yêu cầu khách hàng nộp các khoản phí làm hồ sơ

- Không giải ngân, chiếm đoạt tiền, chặn số không liên lạc được

Chiêu thức 3: Gửi link giả để đánh cắp thông tin ngân hàng.

Thủ đoạn thường thấy là gửi tin nhắn SMS giả mạo của ngân hàng để lừa khách hàng truy cập vào đường link giả, sau đó yêu cầu cung cấp các thông tin bảo mật như tên, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, thông tin thẻ,... khi có được các thông tin này, đối tượng sẽ rút tiền trong tài khoản của nạn nhân

Chiêu thức 4: Giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát… lừa đảo

Tội phạm giả danh cơ quan Công an, viện kiểm sát, toà án..gọi điện thông báo có liên quan đến các vụ án đang điều tra, mua bán ma tuý, rửa tiền… gửi lệnh bắt giữ hay tài liệu liên quan khác qua mạng xã hội để đe doạ, yêu cầu chuyển vào tài khoản chỉ định rồi cung cấp thông tin tài khoản để kiểm tra hoặc tải các đường link, phần mềm giả mạo cơ quan nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo một số cách giao dịch ngân hàng an toàn

Tuyệt đối không:

- Mở tài khoản và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cho người khác sử dụng.

- Tiết lộ tên đăng nhập (username), mật khẩu truy cập, mã PIN của bất kỳ dịch vụ ngân hàng điện tử, mã OTP, mã kích hoạt dịch vụ cho bất cứ ai qua bất kỳ kênh nào như điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng, website, đường link lạ…

- Chuyển tiền, nạp tiền vào số điện thoại do người khác chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng/khuyến mại của ngân hàng.

- Truy cập vào các đường link lạ, cẩn thận với những email, tin nhắn, hoặc các cuộc gọi thông báo trúng thưởng, nhận tiền, cảnh báo tài khoản bạn bị nghi ngờ xâm nhập trái phép kèm theo việc yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân và thông tin truy cập dịch vụ.

- Khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm, dù chưa có ai liên hệ cũng tuyệt đối không được tiêu vào số tiền này.Thay vì sử dụng số tiền đó, người nhận cần chủ động liên hệ sớm với ngân hàng để thông báo. Phía ngân hàng sẽ phối hợp hướng dẫn các thủ tục cần thiết tới khách hàng.

Nên thực hiện:

- Thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng trực tuyến, Mobile Banking ngay lập tức sau khi phát hiện ra mình vừa click vào các đường link nghi ngờ giả mạo hoặc vô tình trả lời thông tin cho người lạ gọi tới.

- Đăng ký sử dụng đồng thời dịch vụ SMS Banking để nhận tin nhắn thông báo biến động số dư để ngay lập tức biết được những giao dịch trên tài khoản nhằm hạn chế rủi ro và tổn thất đến mức thấp nhất.

- Khi nhận được tin nhắn OTP, cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn (thông thường bao gồm loại giao dịch, số tiền giao dịch, kênh giao dịch). Nếu nội dung tin nhắn không khớp đúng với giao dịch do chính khách hàng đang thực hiện, tuyệt đối không nhập mã OTP này vào bất kỳ trang web nào hoặc tiết lộ cho bất kỳ ai dưới mọi hình thức.

- Khi hệ thống đang xử lý giao dịch, không thoát khỏi màn hình giao dịch và chờ thông báo kết quả từ hệ thống trước khi thực hiện các giao dịch khác.

- Luôn nhớ đăng xuất/thoát khỏi hệ thống sau mỗi lần truy cập các dịch vụ ngân hàng điện tử.

- Thông báo tới ngân hàng ngay khi có các thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, hộ chiếu), thay đổi số điện thoại sử dụng dịch vụ SMS banking, Mobile banking hoặc mất điện thoại,... và yêu cầu khóa/hủy các dịch vụ liên quan.

- Liên lạc trực tiếp và nhận thông tin qua các kênh thông tin chính thức của Bac A Bank: Website: https://www.baca-bank.vn/SitePages/trang-chu.aspx; Hotline: 1800 588 828; Email đến từ Bac A Bank luôn có đuôi: ***@baca-bank.vn; Tài khoản mạng xã hội có tích xanh.

Xem 216 lần

footer