CSI cảnh báo về việc bị mạo danh để lừa đảo

Thứ ba, 06 Tháng 9 2022 03:22

Ngày 30/8/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đã có Văn bản số 04/2022/TB-CSI gửi các cổ đông, khách hàng và đối tác có liên quan về việc công ty chứng khoán này bị giả mạo.

Theo CSI, qua nắm bắt thông tin từ mạng Internet, cơ quan này đã phát hiện nhiều cá nhân, tổ chức đang giả mạo các hình thức giao lưu trực tuyến và giả mạo tên công ty, gây nhầm lẫn cho khách hàng và đối tác của CSI.

CSI canh bao ve viec bi mao danh de lua dao 2

Công ty chứng khoán CSI cảnh báo về việc bị các tổ chức, cá nhân mạo danh để lừa đảo

CSI cho rằng, thông tin hiển thị các buổi đào tạo, livestream về chứng khoán không phải do CSI phát hành và tổ chức thực hiện. Đường link csistock.xyz, có địa chỉ IP từ HongKong và các thông tin đăng tải theo đường dẫn trên không phải website liên quan đến CSI. Các cụm từ “Chứng khoán CSI” hoặc “Giao lưu trực tuyến chứng khoán CSI” trên website trên là mạo danh và đang gây hiểu nhầm nghiêm trọng cho khách hàng và đối tác liên quan của CSI.

Trước đó, tháng 5/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cũng từng bị mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người sập bẫy.

Cụ thể, thông qua mạng Internet, các đối tượng lừa đảo giả mạo giấy tờ của SSI (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng khách hàng,...), số tài khoản SSI tại Ngân hàng BIDV, lập trang web ảo để lừa khách hàng chuyển tiền đầu tư rồi biến mất.

CSI canh bao ve viec bi mao danh de lua dao 3

Công ty Chứng khoán SSI cảnh báo bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo. Ảnh SSI

Theo đó, khi đăng ký mở tài khoản và đầu tư trên trang web giả mạo, nhà đầu tư sẽ nhìn thấy lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sẽ không thể rút được tiền vốn và lãi về. Đối tượng lừa đảo sau đó sẽ yêu cầu nhà đầu tư đóng thêm tiền thuế thu nhập cá nhân 10% hoặc phí sàn, tiền duy trì hồ sơ, phí rút tiền, tiền nâng cấp hồ sơ lên VIP1, VIP2, chờ đợt giải ngân.... Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo còn mạo danh “Tuyển dụng SSI/ Nhân viên SSI” để lừa đảo tải app. Cụ thể, các đối tượng mạo danh là nhân viên/ kế toán trưởng/bộ phận tuyển dụng của SSI để yêu cầu tải ứng dụng kiếm tiền. Đã có trường hợp lừa tải app SHS, DingTalk để trục lợi.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo hứa hẹn trả lương cho người tải app để làm nhiệm vụ online, “mã hóa dữ liệu”, like, thả tim, theo dõi tăng tương tác cho các bài post của “Chứng khoán SSI”. Đồng thời yêu cầu người tham gia trả một khoản phí để bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ, sau đó lấy tiền và chặn liên lạc.

Nhiều trường hợp, các đối tượng lừa đảo hứa hẹn cơ hội đầu tư hấp dẫn, yêu cầu nạp tiền vào app hoặc chuyển tiền để lập hồ sơ. Sau khi người tham gia chuyển tiền đầu tư và các loại tiền ‘lì xì’ phòng thuế để làm hồ sơ, tiền nâng cấp tài khoản VIP, tiền xác thực tài khoản và phí duy trì hồ sơ 1%... thì mất liên lạc với các đối tượng lừa đảo và không rút được tiền.

Để đảm bảo an toàn thông tin và tài khoản, các công ty chứng khoán khuyến cáo khách hàng không truy cập các trang website, không tải ứng dụng, không cung cấp thông tin cá nhân, không chuyển tiền cho các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo. Do đó, khách hàng có nghi ngờ gì thì hãy liên hệ trực tiếp đến công ty chứng khoán để được giải đáp cụ thể.

Xem 243 lần

footer