Chuyển tiền “nhầm” - THỦ ĐOẠN “vô tình một cách cố ý”

Thứ tư, 16 Tháng 3 2022 05:21

Chuyển tiền “nhầm” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tài khoản ngân hàng, chiêu trò của kẻ gian ngày càng tinh vi. Một loạt các ngân hàng đã phát đi cảnh báo người dân nên thận trọng trong các giao dịch chuyển/nhận tiền.

Giả mạo nhân viên ngân hàng để gọi điện, nhắn tin, gửi link web xấu nhằm đánh cắp thông tin đã là những chiêu trò không còn xa lạ với những đối tượng muốn chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Thế nhưng, gần đây một chiêu trò lừa đảo mới được "nâng cấp" hơn đã xuất hiện khiến ngay cả những người có cảnh giác cao độ cũng khó có thể thoát khỏi cái bẫy này.

Chị N.T.T (Hà Nội) chia sẻ, trước đây cũng có lần chị bỗng dưng nhận được số tiền 40 triệu qua tài khoản ngân hàng mà chị không biết người gửi là ai. Trong lúc chị đang nghĩ là xem chủ nhân số tiên kia là ai thì có 1 tin nhắn lạ gửi vào điện thoại chị với nội dung "Cho T vay 40 trieu". Tự thấy mình không thực hiện bất kỳ khoản vay nào, chị T đã gọi lại SĐT đó để hỏi cho rõ. "Ở đầu dây bên kia, có người thông báo là tôi đã thực hiện khoản vay thành công với mức lãi suất trên trời. Họ còn nói nếu tôi thanh toán luôn khoản vay này thì sẽ phải trả thêm 5 triệu do vi phạm hợp đồng vay. Tôi đã cố giải thích là tôi không hề vay tiền của họ nhưng họ cứ nói lòng vòng rằng họ chỉ biết tôi phát sinh một khoản vay trên hệ thống", chị T bức xúc. Ngay sau đó chị đã phải ra ngân hàng yêu cầu tra soát, sau đó giao lại toàn bộ số tiền cho cơ quan công an giải quyết.

Thông thường kẻ lừa đảo sẽ có thông tin của tài khoản ngân hàng của khách hàng rồi chuyển tiền vào đó. Tâm lý chung của người nhận tiền nhầm là không hiểu số tiền này là của ai chuyển cho mình. Có trường hợp người nhận được tiền sẽ cảnh giác cao độ, gọi lại cho ngân hàng để xác minh, nhưng cũng có người sử dụng luôn số tiền đó mà chẳng nghi ngờ gì. Lúc này, kẻ gian sẽ bắt đầu giở trò, làm khó để trục lợi tài sản từ nạn nhân.

Như trường hợp anh D.N.K. Anh cũng thấy thông báo biến động số dư tài khoản ngân hàng +25.000.000 VND mà không có nội dung chuyển khoản. Anh K tưởng đó là số tiền người thân gửi nên đã đem đi tiêu mà không suy nghĩ nhiều. Sau đó anh mới nhận được cuộc gọi thông báo đó là tiền giải ngân cho khoản vay, anh phải trả trong vòng 30 ngày. "Tôi hoảng loạn không hiểu chuyện gì, họ còn có những lời lẽ đe dọa ép tôi trả tiền trong khi tôi không hề vay ai", anh K kể lại.

Trường hợp khác, anh T.V.Q bất ngờ nhận được 20 triệu vào tài khoản. Chưa biết ai gửi thì 10 phút sau có một người phụ nữ gọi điện đến cho anh nói lỡ chuyển nhầm tiền và muốn xin lại. "Tôi thấy lạ nên hẹn với người kia sẽ ra ngân hàng tra soát, nếu đúng thì sẽ gửi lại số tiền. Tuy nhiên người phụ nữ đó cứ thúc giục tôi là đang cần tiền gấp để phẫu thuật cho con nên xin tôi chuyển lại. Tôi nhẹ dạ cả tin nên đã chuyển lại số tiền đó", anh Q chia sẻ.

Nhưng thật không may cho anh Q, người phụ nữ kia là đồng bọn của kẻ xấu. Ngay hôm sau anh nhận được tin nhắn từ 1 SĐT khác với nội dung "Giai ngan khoan vay 20 trieu trong 45 ngày". Vậy là anh Q đã mất trắng khoản tiền trong khi anh chưa từng vay tiền của bất kỳ tổ chức nào.

Ngoài các thủ đoạn kể trên, các đối tượng còn cố tình chuyển tiền nhầm sau đó chúng gọi điện nói rằng đang ở nước ngoài nên nhờ nạn nhân chuyển lại bằng cách đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Nếu người này làm theo lời chúng và nhập các thông tin thì chủ tài khoản sẽ bị hack, mất sạch tiền trong tài khoản.

Như trường hợp của cô Đ.M.H, cô cũng nhận được khoản tiền 35 triệu từ người lạ. Sau đó người này liên lạc với cô H nhờ cô đăng nhập đường link để chuyển sang tài khoản ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, cô H cho biết trước đây bạn cô từng bị lừa tương tự như vậy nên cô H đã nhanh chóng liên hệ với ngân hàng, đồng thời báo công an để họ giải quyết. Khi biết hành vi lừa đảo không thành, người lạ kia đã liên tục nhắn tin đe dọa cô H.

Việc chuyển tiền "nhầm" qua tài khoản là thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi. Nếu người nhận được tiền vội vã trả tiền lại cho người gọi đến mà không xác minh rõ số tài khoản ngân hàng, chứng từ chuyển khoản thì sẽ rất phức tạp.

Theo đại diện của ngân hàng VPBank, mỗi năm hệ thống ghi nhận hàng trăm lượt khách hàng đề nghị tra soát giao dịch do chuyển nhầm vào hệ thống của ngân hàng này. Điều này đồng nghĩa với việc có hàng trăm chủ tài khoản bỗng dưng nhận được tiền. Do vậy, bên phía ngân hàng cũng đưa ra cảnh báo với khách hàng cần lưu ý với mọi giao dịch chuyển/nhận tiền cho người lạ. Khách hàng tuyệt đối không chuyển hoàn cho người lạ hoặc chuyển hoàn trả vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình. Đặc biệt không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai…

Ngân hàng Vietcombank mới đây cũng đã cảnh báo khách hàng về hành vi lừa đảo chuyển tiền nhầm và giả mạo tin nhắn của Vietcombank. Ngân hàng này khuyến nghị khách hàng tuyệt đối không được ấn vào các đường link lạ vì rất có thể khách hàng sẽ bị lấy cắp thông tin. Mọi giao dịch phát sinh từ tài khoản lạ, không rõ danh tính người gửi đều cần phải đến ngân hàng để soát xét.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem 425 lần

footer