CHỦ NHẬT, 24/09/2023

Lần theo dòng tiền khủng “chảy vào” những tài khoản ngân hàng cho thuê trái phép

Thứ tư, 31 Tháng 5 2023 04:56

Căn cứ vào kết quả sao kê của 9 tài khoản ngân hàng do Nghĩa thu thập, bước đầu cơ quan Công an xác định từ tháng 11/2022 - 4/2023 số tiền chuyển qua các tài khoản này hơn 978 tỉ đồng.
Ngày 25/5, VKSND tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Nghĩa (SN 1989), trú tại phố Giữa, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An về tội “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” quy định tại Điều 291 Bộ luật hình sự.

lan theo dong tien khung chay vao nhung tai khoan ngan hang cho thue trai phep

Bị can Hoàng Văn Nghĩa cùng tang vật tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: CACB).

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 5/2022, Hoàng Văn Nghĩa được một người phụ nữ có tên là Sofia, tên tiếng Việt là Ngọc hiện đang sinh sống và làm việc tại Philipines liên lạc với Nghĩa qua ứng dụng Telegram, nhờ mở một số tài khoản ngân hàng và sẽ trả tiền công 100 USD/tài khoản/tháng.

Thấy số tiền hấp dẫn lại dễ kiếm, nên Nghĩa đã đồng ý và thực hiện theo hướng dẫn của Ngọc đăng ký tài khoản tại các ngân hàng Techcombank, Vietcombank, Mbbank.

Sau đó, Nghĩa sử dụng căn cước công dân của mình mua 3 số thuê bao điện thoại mở tài khoản tại 3 ngân hàng nói trên, đồng thời tiến hành trao đổi với Ngọc qua nhóm “Nhóm A” trên ứng dụng Telegram để được hướng dẫn kích hoạt, thực hiện.

Sau khoảng 2 tháng thực hiện, thấy Ngọc trả tiền đúng như thỏa thuận, Nghĩa tiếp tục sử dụng tên, giấy tờ của những người thân trong gia đình, anh em, họ hàng, bạn bè khu vực huyện Hòa An và tỉnh Bắc Kạn mua thêm SIM, mở thêm tài khoản ngân hàng tại 3 ngân hàng nói trên để hưởng lợi tiền hàng tháng từ Ngọc.

Tại cơ quan Công an, Hoàng Văn Nghĩa khai nhận, từ khi bắt đầu cho thuê tài khoản cho đến nay, đối tượng này đã thuê, thu mua trên 50 tài khoản của những người thân quen sinh sống tại Cao Bằng, Bắc Kạn và sử dụng trên 100 tài khoản khác nhau. Sau khi trừ tiền thuê tài khoản, hàng tháng Nghĩa hưởng lợi từ Ngọc từ 60 - 70 triệu đồng/tháng.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an tạm giữ các đồ vật, tài liệu: 2 bộ máy vi tính; 123 sim, vỏ sim điện thoại; 58 thẻ ATM; 16 điện thoại; 1 máy tính bảng được Nghĩa sử dụng vào mục đích gắn Sim nhận mã OTP và chuyển mã này cho các đối tượng nước ngoài; gần 124 triệu đồng và nhiều đồ vật, trang sức kim loại màu vàng, bạc.

Căn cứ vào kết quả sao kê của 9 tài khoản ngân hàng do Nghĩa thu thập, bước đầu cơ quan Công an xác định từ tháng 11/2022 - 4/2023 số tiền chuyển qua các tài khoản này hơn 978 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn: zalo.me

Xem 409 lần

footer