Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với ông Nakajima Junichi - Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản

Thứ năm, 23 Tháng 3 2023 03:47

Ngày 21/03, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nakajima Junichi - Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA).

thong doc nguyen thi hong tiep va lam viec voi ong nakajima junichi chu tich co quan dich vu tai chinh nhat ban1

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp và làm việc với ông Nakajima Junichi - Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã vui mừng chào đón ông Nakajima Junichi và đoàn công tác của JFSA đến thăm và làm việc tại Ngân hàng Nhà nước; đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam.

Thống đốc nhấn mạnh, trong suốt những năm qua, quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh hai nước kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đồng thời chia sẻ, Nhật Bản là đối tác quan trọng và là quốc gia viện trợ ODA hàng đầu của Việt Nam, góp phần phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững và đào tạo nguồn nhân lực... Hai bên cùng là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, RCEP) - cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác về kinh tế. Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, Nhật Bản vẫn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Trong lĩnh vực ngân hàng, hiện có nhiều tổ chức tín dụng Nhật Bản hiện diện và hoạt động tại Việt Nam; nhiều ngân hàng lớn của Nhật Bản đã và đang là cổ đông chiến lược của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đánh giá cao những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của JFSA đối với Ngân hàng Nhà nước, thông qua các hội thảo chuyên ngành, chương trình đào tạo mà tiêu biểu là chương trình thực tập hàng năm tại Trung tâm tài chính toàn cầu GLOPAC. Bên cạnh đó, Dự án tăng cường năng lực cho Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng do JICA tài trợ đã cung cấp Báo cáo chính sách với nhiều khuyến nghị hữu ích. Ngân hàng Nhà nước đã xem xét và đưa những nội dung này vào các văn bản pháp lý quan trọng trong lĩnh vực xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi…

Thống đốc và Ngài Chủ tịch cũng chia sẻ mối quan tâm chung về tài chính xanh và bền vững. Thống đốc mong muốn JFSA chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển tài chính xanh, bền vững tại Nhật Bản, thúc đẩy tín dụng trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Nhà nước mong rằng JFSA tiếp tục phối hợp, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo như việc tăng số lượng cán bộ, mở rộng các chủ đề về đổi mới tài chính, tín dụng xanh… trong chương trình thực tập tại GLOPAC; các chuyên gia JFSA hỗ trợ thực hiện các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ nguồn Ngân hàng Nhà nước.

thong doc nguyen thi hong tiep va lam viec voi ong nakajima junichi chu tich co quan dich vu tai chinh nhat ban3

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Chủ tịch JFSA Nakajima Junichi ký Thư trao đổi.

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Chủ tịch JFSA Nakajima Junichi đã ký Thư trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính giữa hai cơ quan.

Tại lễ ký, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Chủ tịch Nakajima Junichi cho rằng việc ký kết Thư trao đổi về hợp tác trong đổi mới tài chính giữa Ngân hàng Nhà nước và JFSA là rất cần thiết trong bối cảnh công nghệ tài chính phát triển nhanh chóng, đòi hỏi các cơ quan quản lý tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, cập nhật xu hướng phát triển và đổi mới của các dịch vụ tài chính; cũng như tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ trong lĩnh vực này.

Trước đó, hai bên đã có hai thỏa thuận hợp tác về Thanh tra giám sát ngân hàng ký năm 2008 (hiện đang hoàn tất nội dung để sớm ký bản sửa đổi bổ sung trong năm 2023); Trao đổi cán bộ, đào tạo trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng, cơ sở hạ tầng tài chính và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm ký năm 2014 (Chương trình thực tập hàng năm tại Trung tâm tài chính toàn cầu GLOPAC).

Theo SBV

Xem 145 lần