Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng

Thứ hai, 09 Tháng 1 2023 04:52

Ngày 6/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 2 tỷ NDT (290 triệu USD) để duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng nước này.

Ngan hang trung uong Trung Quoc 1

Tân Hoa xã đưa tin PBoC đã thực hiện thỏa thuận mua lại đảo ngược (reverse repos) trị giá 2 tỷ NDT, lãi suất ấn định ở mức 2%. Mua lại đảo ngược là quy trình mà theo đó PBoC sẽ đấu thầu để mua các chứng khoán từ các ngân hàng thương mại, kèm thỏa thuận bán lại trong tương lai.

Theo Reuters, PBoC cũng đã thực hiện đợt rút tiền hằng tuần có giá trị cao kỷ lục. Cụ thể, với các thỏa thuận mua lại đảo ngược trị giá 386 tỷ NDT đến hạn trong 6/1 và thỏa thuận mới trị giá 2 tỷ NDT kể trên, PBoC đã rút ròng 384 tỷ NDT trong ngày 6/1. Dự kiến lượng tiền mặt ròng PBoC rút về trong tuần đạt mức kỷ lục 1.601 tỷ NDT.

Trong diễn biến liên quan, theo Hệ thống Giao dịch ngoại hối Trung Quốc, ngày 6/1, đồng NDT của Trung Quốc đã tăng giá, lên mức 6,8912 NDT đổi được 1 USD. Trên thị trường ngoại hối tiền mặt của Trung Quốc, đồng NDT được phép tăng hoặc giảm 2% so với tỷ giá trung tâm trong một ngày giao dịch. Tỷ giá trung tâm của đồng NDT so với USD dựa trên mức giá trung bình được các nhà tạo lập thị trường (market maker) đưa ra trước khi mở cửa thị trường liên ngân hàng vào mỗi ngày giao dịch

Theo: TTXVN.

Xem 198 lần