Anh sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong Nhóm G7

Thứ năm, 05 Tháng 1 2023 03:48

Theo báo Financial Times, các nhà kinh tế học nhận định trong năm 2023, nước Anh sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất so với các quốc gia khác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tham gia cuộc khảo sát thường niên của Financial Times, phần lớn trong số hơn 100 chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Anh đều cho rằng, cú sốc lạm phát do đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine gây ra sẽ tồn tại ở Anh lâu hơn các quốc gia khác.

Điều này sẽ buộc Ngân hàng trung ương Anh phải duy trì lãi suất cao và chính quyền của Thủ tướng Rishi Sunak phải "theo đuổi một chính sách tài khóa chặt chẽ hơn".

Khoảng 80% chuyên gia dự đoán Anh sẽ tụt hậu so với các nước khác trong G7, do Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đang giảm và sẽ tiếp tục giảm trong phần lớn hoặc thậm chí cả năm 2023.

Dự báo điều này sẽ khiến thu nhập của các hộ gia đình sụt giảm, vì chi phí đi vay cao hơn làm tăng thêm gánh nặng hiện nay do giá lương thực và năng lượng tăng vọt.

Các chuyên gia cho rằng, tình trạng suy thoái kinh tế của Anh sẽ sâu hơn và kéo dài hơn. Trong khi đó, theo các dự báo do công ty khảo sát kinh tế vĩ mô toàn cầu Consensus Economics tổng hợp, GDP của Anh sẽ giảm 1% trong năm 2023, cao hơn nhiều so với mức giảm chỉ 0,1% của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Trái lại, GDP của Mỹ sẽ tăng 0,25%.

Không chỉ riêng Anh đối mặt với những thách thức nói trên. Vào cuối tuần qua, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cảnh báo 1/3 các nền kinh tế trên toàn cầu và khoảng 50% các nước Liên minh châu Âu sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Theo TTXVN

Xem 215 lần