Tháng 12/2022, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ năm liên tiếp

Thứ tư, 04 Tháng 1 2023 07:01

Theo Investing.com cho biết, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 12 do phải vật lộn với sự gia tăng chưa từng thấy về số ca nhiễm COVID-19 sau khi nới lỏng một số hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hinh anh san xuat trung quoc

Công nhân làm việc tại một máy lắp ráp ở Bắc Kinh - Trung Quốc (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ số nhà quản lý mua hàng ngành sản xuất của Caixin (PMI) là 49,0 trong tháng 12, cao hơn mức dự báo là 48,8 nhưng thấp hơn mức 49,4 của tháng trước. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động sản suất bị co lại. Chỉ số này đã đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp hoạt động sản xuất của Trung Quốc bị co lại.

Trong khi đó, PMI chính thức do chính phủ Trung Quốc đưa cuối tuần trước còn cho thấy mức giảm mạnh hơn, xuống thấp nhất gần 3 năm. Chỉ số này tập trung vào các công ty có quy mô lớn, còn Caixin/Markit chủ yếu khảo sát doanh nghiệp nhỏ, định hướng xuất khẩu.

Các số liệu này cho thấy thách thức mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt. PMI đi xuống do số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng vọt, gây gián đoạn sản xuất và tăng sức ép lên nhu cầu sau khi Bắc Kinh dần nới lỏng các lệnh phong tỏa.

"Nguồn cung co lại, tổng cầu vẫn còn yếu, nhu cầu bên ngoài giảm, thị trường tuyển dụng xuống cấp, còn logistics thì ì ạch. Các hãng sản xuất đang đối mặt sức ép lợi nhuận ngày một tăng. Số giao dịch mua hàng và tồn kho cũng vẫn ở mức thấp", Wang Zhe - nhà kinh tế học tại Caixin Insight Group nhận định.

Nhu cầu bên ngoài yếu trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại vẫn đang kéo tụt đơn hàng xuất khẩu. Chỉ số phụ theo dõi đơn xuất khẩu mới của Caixin giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9/2022.

Các nút thắt trong logistics khiến thời gian vận chuyển kéo dài. Hoạt động tuyển dụng co lại tháng thứ 9 liên tiếp do sản xuất yếu và khó tìm lao động trong đại dịch.

Tuy nhiên, các hãng sản xuất dường như cũng lạc quan phần nào, khi chỉ số sản xuất tương lai tăng lên cao nhất kể từ tháng 2/2022. Nguyên nhân là các lệnh phong tỏa chống dịch được rút lại.

Điều này cũng được phản ánh trong sự lạc quan kinh doanh ngày càng tăng của các nhà sản xuất Trung Quốc, theo dữ liệu của Caixin. Các công ty đang chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế sau khi đất nước bắt đầu nới lỏng các hạn chế do COVID-19 vào tháng 12.

Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây cũng cho biết nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,4% vào năm 2022 - một con số cao hơn nhiều so với dự đoán của thị trường. Nhưng ông cũng lưu ý rằng đất nước phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng từ đại dịch COVID-19 trong những tháng tới.

Xem 200 lần