BoE công bố mẫu tiền giấy in hình ảnh Vua Charles III

Thứ tư, 21 Tháng 12 2022 03:28

Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã công bố mẫu tiền giấy in hình ảnh Vua Charles III sẽ xuất hiện trên những tờ 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng. Đây là lần đầu Anh công bố mẫu tiền mới sau khi ông Charles III trở thành quốc vương, nhằm chuẩn bị cho lễ đăng cơ chính thức dự kiến vào khoảng tháng 5/2023.

Mẫu tiền mới dự kiến được lưu hành vào năm 2024. Khi đó, tiền in hình Vua Charles III hay cố Nữ hoàng Elizabeth II đều có thể sử dụng hợp pháp. Vua Charles là vị quân vương thứ hai xuất hiện trên tiền giấy của nước này. Mặc dù, Ngân hàng Anh đã phát hành tiền giấy vào đầu thế kỷ XVII, nhưng hình một vị quân chủ chỉ xuất hiện trên tiền giấy vào năm 1960, khi chân dung Nữ hoàng Elizabeth II được in lên tờ một bảng Anh.

Mặt sau của các tờ tiền giấy mới không đổi, vẫn là những nhân vật nổi tiếng của nước Anh - nhà văn Jane Austen trên tờ 10 bảng, họa sĩ JMW Turner trên tờ 20 bảng và nhà khoa học máy tính Alan Turing trên tờ 50 bảng. Hiện xu hướng sử dụng tiền tệ đã giảm dần trong những năm qua, do việc sử dụng thanh toán qua thẻ hoặc các phương thức không tiếp xúc. Tuy nhiên, hơn 4,7 tỷ tờ tiền giấy in hình Nữ hoàng Elizabeth, với trị giá 82 tỷ bảng Anh vẫn đang được lưu hành.

Trái ngược với tiền giấy, tiền xu đã mang hình ảnh các vị quốc vương trong nhiều thế kỷ. Được biết, chân dung cố nữ hoàng Anh cũng xuất hiện trên tờ 20 CAD (Canada), tiền xu ở New Zealand và một vài quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung.

Xem 210 lần