GDP quý III của Vương quốc Anh đã giảm 0,2%

Thứ ba, 15 Tháng 11 2022 03:27

Ngày 11/11, Văn Phòng Thống kế Quốc gia Anh (ONS) đã công bố số liệu cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh trong giai đoạn tháng 7-9/2022, đã giảm 0,2%, sau mức tăng khiêm tốn trong quý II/2022.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng đã đưa ra dự báo nền kinh tế Anh sẽ bị thu hẹp trong quý cuối cùng của năm 2022, đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang suy thoái. BoE cũng cảnh báo rằng kinh tế Anh có thể tiếp tục suy giảm cho đến giữa năm 2024.

Dữ liệu công bố ngày 11/11 được đưa ra trước thông báo ngân sách mới từ chính quyền của tân Thủ tướng Rishi Sunak vào ngày 17/11 tới, trong bối cảnh ông này hy vọng mang lại sự ổn định kinh tế và chính trị cần thiết cho Vương quốc Anh.

Theo Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho biết ông đã tưởng tượng đến một con đường khó khăn phía trước, một con đường sẽ đòi hỏi những quyết định cực kỳ khó khăn để khôi phục niềm tin và sự ổn định kinh tế.

Ông nói thêm rằng để chuẩn bị cho việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách vào tuần tới, chính phủ cần phải "cân bằng sổ sách và giảm nợ. Không có cách nào khác, nếu nước Anh muốn "đạt được tăng trưởng bền vững trong dài hạn."

Nước Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khi lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, trên 10%.

Bên cạnh đó, nước này phải đối mặt với các cuộc đình công khi lao động trong lĩnh vực công và tư nhân yêu cầu tăng lương để phù hợp với tình hình lạm phát hiện nay và tình trạng không tăng lương trong những năm gần đây.

Yael Selfin, nhà kinh tế trưởng tại KPMG UK, cho biết giá năng lượng và các mặt hàng tiêu dùng khác tăng mạnh đã góp phần vào việc thắt chặt tài chính hộ gia đình, điều này được cho là sẽ đẩy nền kinh tế Anh vào suy thoái từ quý III năm nay.

ONS cho biết sự sụt giảm trong quý III/2022 một phần là do đợt quốc tang của Nữ hoàng Elizabeth II, dẫn đến việc đóng cửa một số lượng lớn doanh nghiệp.

Lễ tang của Nữ hoàng hồi tháng 9/2022 diễn ra trong thời gian lãnh đạo ngắn ngủi của cựu Thủ tướng Liz Truss.

Kwasi Kwarteng, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính sau khi bà Truss kế nhiệm Boris Johnson, đã đưa ra một loạt các thông báo cắt giảm thuế vào cuối tháng 9/2022.

Những kế hoạch của ông Kwarteng khiến thị trường hoảng loạn, đẩy đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD và buộc BoE phải kích hoạt mua khẩn cấp trái phiếu chính phủ Anh.

Bà Truss buộc phải từ chức vào giữa tháng 10/2022, sau chưa đầy 50 ngày tại vị, trở thành Thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Theo TTXVN

Xem 215 lần