Đức thêm gói hỗ trợ 65 tỷ euro nhằm đối phó với chi phí năng lượng tăng cao

Thứ năm, 08 Tháng 9 2022 07:37

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Chính phủ đã nhất trí với kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 65 tỷ euro nhằm đối phó với chi phí năng lượng tăng cao trong bối cảnh châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo đó, gói hỗ trợ lần này lớn hơn so với 2 gói trước đó, bao gồm các biện pháp đề xuất gia hạn giảm giá phương tiện giao thông công cộng và giảm thuế 1,7 tỷ euro cho 9.000 công ty sử dụng nhiều năng lượng. Ông Scholz cũng cho biết, Chính phủ của ông sẽ sử dụng thu nhập từ thuế lợi nhuận đối với các công ty năng lượng để giảm giá tiêu dùng cuối cùng đối với khí đốt, dầu và than.

Đức ghi nhận tỷ lệ lạm phát ở mức 7,9% trong tháng 8 vừa qua và tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn do Nga tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt cung cấp cho nước này đã khiến giá năng lượng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng vọt.

Gói hỗ trợ mới nâng tổng số tiền được phân bổ để ngăn chặn lạm phát ở Đức kể từ khi khủng hoảng Nga - Ukraine nổ ra đã lên 95 tỷ euro, so với con số khoảng 300 tỷ euro mà nước này đã chi để hỗ trợ nền kinh tế trong 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết, khoản hỗ trợ trị giá 65 tỷ có thể sẽ được tăng thêm nếu giá điện tăng cao hơn nữa.

Xem 187 lần