Argentina sẽ thanh toán hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ

Thứ sáu, 28 Tháng 4 2023 02:34

Ngày 26/4, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa đã tuyên bố, Buenos Aires sẽ thanh toán lượng hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từ Bắc Kinh bằng đồng nhân dân tệ, nhằm giảm bớt áp lực khi dự trữ đô la của họ "cạn kiệt".

Trong tháng tới, Argentina đặt mục tiêu thanh toán khoảng 1 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì đô la, sau đó là khoảng 790 triệu đô la hàng nhập khẩu hàng tháng sẽ được thanh toán bằng nhân dân tệ.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa cho biết trong một sự kiện sau cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc, Zou Xiaoli, cũng như với các công ty từ các lĩnh vực khác nhau, rằng quyết định này nhằm giảm bớt dòng đô la chảy ra nước ngoài.

Được biết, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại thứ hai của Argentina, sau Brazil. Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ Trung Quốc của Argentina ước tính trị giá 13,5 tỷ USD trong năm 2021, theo cơ sở dữ liệu của Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 11 năm ngoái, Argentina đã mở rộng hợp đồng hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc thêm 5 tỷ đô la, nhằm tăng cường sự ổn định dự trữ ngoại hối của Argentina.

T.H

Xem 1224 lần