CHỦ NHẬT, 24/09/2023

Moody's: Kế hoạch nâng trần nợ sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ

Thứ tư, 26 Tháng 4 2023 02:41

Theo bộ phận nghiên cứu Moody's Analytics thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's, kế hoạch mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đề xuất trong việc nâng trần nợ với điều kiện cắt giảm chi tiêu của chính phủ sẽ làm chậm tăng trưởng và làm mất việc làm.

Hinh anh mua hang tai My

Khách hàng lựa chọn hàng hóa trong siêu thị ở San Mateo, bang California, Mỹ (Ảnh: T.L)

Moody's Analytics cho rằng, nếu kế hoạch mà ông McCarthy trình bày vào ngày 17/4 được thông qua, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ năm 2024 sẽ "hụt mất" 0,6 điểm phần trăm và 780.000 việc làm bị cắt giảm. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,6%, so với mức 3,5% vào tháng 3/2023.

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi việc nâng trần nợ không kèm điều kiện, cho rằng các khoản chi đã được Quốc hội phê chuẩn và không phải là vấn đề cần tranh cãi.

Chính phủ Mỹ có nguy cơ không thanh toán được các hóa đơn vào tháng 7 và thậm chí sớm hơn, với những tác động lớn đến kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Nhấn mạnh đến việc kinh tế Mỹ vẫn có nguy cơ suy thoái, Moody's Analytics ước tính kế hoạch của Chủ tịch Hạ viện càng làm tăng nguy cơ này. Việc cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ là trở ngại lớn đối với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Trước đó, theo biên bản cuộc họp công bố ngày 12/4, các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự đoán một cuộc “suy thoái nhẹ” khi ngân hàng này quyết định tăng thêm lãi suất trong tháng 3/2023.

Biên bản cho thấy tại thời điểm diễn ra cuộc họp tháng 3/2023 các chuyên gia này đã đưa ra các dự báo bao gồm một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay và sau đó phục hồi trong hai năm tiếp theo.

Các thành viên thuộc ủy ban thiết lập chính sách của Fed đã bỏ phiếu nhất trí trong tháng trước để tăng lãi suất cho vay lần thứ chín chỉ trong hơn một năm, trong bối cảnh các quan chức tìm cách cân bằng giữa việc kiềm chế lạm phát cao và ngăn chặn những biến động tiếp theo của ngành ngân hàng sau sự sụp đổ nhanh chóng của Silicon Valley Bank (SVB).

Tại cuộc họp tháng 3/2023, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, phù hợp với dự báo của thị trường, đưa mục tiêu lãi suất của Fed lên phạm vi 4,75-5%, cùng với Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) còn cho rằng “một số chính sách bổ sung có thể phù hợp” để giúp đưa lạm phát xuống mục tiêu của Fed là 2%.

Theo biên bản trên, toàn bộ thành viên của FOMC đều nhất trí lãi suất tăng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 3/2023.

Tuy nhiên, một số thành viên đã cân nhắc giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại do những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng liên quan đến vụ phá sản của SVB.

Một số thành viên cũng lưu ý rằng họ có thể thúc đẩy mức tăng lãi suất lớn hơn là 0,5 điểm phần trăm trong trường hợp lĩnh vực ngân hàng không xuất hiện những diễn biến bất ổn.

Theo TTXVN

Xem 965 lần