Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp nhằm thay thế hoặc hỗ trợ cho tin nhắn SMS

Chủ nhật, 13 Tháng 3 2022 09:09

Hiện nay các ngân hàng đều nghiên cứu hoặc triển khai nhiều giải pháp khác nhằm thay thế hoặc hỗ trợ cho tin nhắn SMS cũng như tăng tính bảo mật cho giao dịch của khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Hải - Giám đốc Phòng Trải nghiệm Ngân hàng số, Ngân hàng Shinhan Việt Nam - cho biết, hiện nay Ngân hàng Shinhan có khoảng 30% khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ nhận thông báo qua tin nhắn SMS, trong đó phần lớn khách hàng đều đăng ký để nhận thông báo số dư và mã OTP. Bên cạnh tin nhắn SMS, Ngân hàng Shinhan đã phát triển ứng dụng Smail từ năm 2016 và giới thiệu đến khách hàng từ năm 2017, đặc biệt là các tin nhắn tài chính như thông báo biến động số dư, thông báo giao dịch, thông báo khoản vay. Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.

Đồng thời, Ngân hàng cũng sử dụng ứng dụng Mobile Banking SOL để chuyển tải thông tin tới khách hàng nhằm đảm bảo các nội dung thông báo được an toàn.

Trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu của khách hàng về sự an toàn khi sử dụng dịch vụ, Ngân hàng Shinhan Việt Nam sẽ nâng cấp các dịch vụ ngân hàng số và trước tiên là ứng dụng điện thoại Mobile Banking SOL. Theo đó, ứng dụng này sẽ thay thế dần cho hình thức truyền thông qua SMS, nhờ đó sẽ giảm các chi phí SMS cho khách hàng cũng như giảm sự can thiệp của các trạm phát sóng viễn thông giả mạo gây tổn thất cho khách hàng.

“Dự kiến trong năm nay chúng tôi sẽ ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Mobile Banking SOL với sự trải nghiệm đơn giản hơn, an toàn hơn để khách hàng nào cũng có thể sử dụng được mà không phải trả tiền đăng ký, sử dụng. Quan trọng hơn, thông tin qua Mobile Banking SOL đều được mã hóa nên sẽ tăng tính bảo mật, an toàn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cân nhắc việc sử dụng tin nhắn OTT như một lựa chọn bổ sung nhằm giúp khách hàng có thể đa dạng các hình thức nhận thông báo với chi phí thấp nhất, giúp khách hàng dễ dàng truy vấn, quản lý thông báo nhờ các ứng dụng tin nhắn OTT”, bà Hải nói thêm.

Ngân hàng Quân đội (MB) cũng khuyến khích khách hàng chuyển sang nhận biến động số dư qua App MBBank thay vì qua SMS Banking như trước. Với xu hướng này, người dùng không còn phải bận tâm về phí dịch vụ SMS Banking.

Tại MB, khách hàng đã có thể chủ động đăng ký nhận biến động số dư trên App MBBank mà không phải ra quầy, nhanh chóng, tiện lợi với mức phí 0 đồng, không giới hạn số lần thông báo biến động.

Hay như Ngân hàng Phương Đông (OCB), với hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ mới trên kênh ngân hàng số OCB OMNI. Khách hàng dễ dàng thực hiện các thao tác trên tài khoản ngân hàng như kiểm tra số dư tài khoản, dư nợ vay, gửi tiết kiệm, vay ngân hàng… 

Khách hàng của Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) có thể thay thế tin nhắn SMS truyền thống bằng cách đăng ký dùng dịch vụ nhận biến động số dư trên App PV-Mobile Banking. Đây là dịch vụ hoàn toàn miễn phí và dễ dàng đăng ký nhanh chóng, giúp khách hàng nhận được các biến động số dư trên tài khoản của mình mà không phụ thuộc vào mạng viễn thông (thiết bị có kết nối Internet) ngay khi có phát sinh.

Theo FILI

Xem 455 lần

footer