WB cấp gần 127 triệu USD hỗ trợ Vĩnh Long phát triển hạ tầng

Thứ ba, 11 Tháng 1 2022 07:57

Ngày 06/01, Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký hiệp định tài trợ trị giá 126,9 triệu USD giúp nâng cao khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng, tăng cường tính kết nối và giảm rủi ro ngập lụt ở vùng lõi đô thị của TP. Vĩnh Long.

Dự án này sẽ góp phần tăng cường công tác quản lý và quy hoạch đô thị thông qua đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin. Các hợp phần chính bao gồm một hệ thống thông tin quản lý tổng hợp rủi ro ngập lụt, một nền tảng chia sẻ dữ liệu không gian địa lý, các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, và hệ thống quản lý giao thông thông minh. Theo đó, gần một nửa kinh phí của dự án sẽ được sử dụng để thực hiện các giải pháp giảm thiểu rủi ro ngập lụt, bao gồm xây dựng kè và cống ngăn triều, cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh thoát nước cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh để giữ nước mưa.Dự án cũng sẽ hỗ trợ xây dựng 3 tuyến đường huyết mạch giúp cải thiện khả năng kết nối nội đô và nâng cao hơn nữa năng lực chống ngập của thành phố.

TP. Vĩnh Long, với vị trí chiến lược nằm dọc hành lang kinh tế nối TP. Hồ Chí Minh với đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh doanh nông nghiệp, thương mại và du lịch của vùng. Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt và vệ sinh môi trường kém là những trở ngại lớn kìm hãm sự phát triển của thành phố. Nằm ở khu vực trũng thấp ven sông Tiền, khoảng 60% diện tích của thành phố có nguy cơ bị ngập lụt.

Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu TP. Vĩnh Long với tổng kinh phí 202,2 triệu USD sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn về cơ sở hạ tầng trong khu vực lõi đô thị thông qua việc xây dựng các hệ thống kiểm soát ngập úng, thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, và xây dựng những tuyến đường trọng điểm.

Khoản tín dụng này do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) của WB cung cấp. Quỹ Đầu tư Phát triển Cơ sở Hạ tầng (DRIVE) do Bộ Ngoại giao Hà Lan quản lý, tham gia đồng tài trợ 19,5 triệu USD cho dự án. Phần vốn đầu tư còn lại sẽ do Chính phủ Việt Nam cung cấp.

Xem 537 lần

footer