Năm 2021, ngành Ngân hàng tích cực tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Thứ sáu, 31 Tháng 12 2021 03:00

Chiều ngày 29/12/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2022 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị vinh dự được tiếp đón Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, là năm đầu đất nước ta thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026 cũng là năm làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 với biến chủng lây lan nhanh, nguy hiểm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Trước bối cảnh đó, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời nhận định tình hình, đề ra các chủ trương, đường lối, chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các giải pháp chưa từng có tiền lệ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn và linh hoạt trong kiểm soát dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế.

Với ngành Ngân hàng, năm 2021 là năm phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong điều hành chính sách tiền tệ trước biến động khó lường của kinh tế thế giới và doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Năm 2021 là năm kỷ niệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam và hệ thống Ngân hàng vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và có bài phát biểu quan trọng động viên các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đồng thời chỉ đạo và giao nhiệm vụ đối với hoạt động ngành Ngân hàng.

Cũng trong năm 2021, ngành Ngân hàng nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, sự chỉ đạo trực tiếp của Chính Phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, hệ thống Ngân hàng đã vào cuộc quyết liệt, triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Trong đó, Ban Lãnh đạo NHNN đã nắm bắt thường xuyên, kịp thời các vướng mắc phát sinh, những diễn biến mới về kinh tế, tiền tệ trong nước và quốc tế để thống nhất chỉ đạo, điều hành toàn diện các mặt hoạt động. Các đơn vị thuộc NHNN và hệ thống các TCTD đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân do tác động của đại dịch Covid-19.

Nhìn lại năm qua, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã có đóng góp quan trọng, góp phần vào kiểm soát lạm phát ở mức thấp, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng được đảm bảo, công cuộc tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, xử lý ngân hàng yếu kém có tiến triển tốt, ứng dụng công nghệ vào hoạt động thanh toán, đa dạng hóa dịch vụ tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, từng bước thực hiện chuyển đổi số…

Theo Thống đốc NHNN, bên cạnh những kết quả nêu trên, ngành Ngân hàng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong thời gian tới, đòi hỏi phải được nhận diện, đánh giá tại Hội nghị này để từ đó xác định những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành năm 2022.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị các đồng chí đại biểu trong ngành Ngân hàng phát biểu ý kiến tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm 2022, phát hiện và cảnh báo những vấn đề tiền ẩn rủi ro để kiến nghị, đề xuất các giải pháp. Trong đó, cần tập trung trao đổi về các vấn đề trọng tâm như: Điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, triển khai các giải pháp để thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển nền kinh tế nhưng vẫn bảo đảm an toàn hoạt động của các TCTD và không chủ quan với diễn biến của lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng, vấn đề thúc đẩy chuyển đổi số trong bối cảnh công nghiệp 4.0...

Theo SBV

Xem 722 lần

footer