CHỦ NHẬT, 26/03/2023

Philippines và Singapore ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác thanh toán kỹ thuật số ASEAN

Thứ tư, 01 Tháng 12 2021 03:27

Ngày 30/11/2021, trong Lễ hội World Fintech Festival Philippines (WFF) 2021 và Singapore Fintech Festival (SFF) vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) Benjamin Diokno và Giám đốc Điều hành Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS), Ravi Menon đã ký kết Thỏa thuận hợp tác mở rộng Hoạt động Đổi mới Công nghệ tài chính.

Philippines và Singapore mở rộng mối quan hệ dựa trên công nghệ tài chính nhờ thỏa thuận hợp tác xuyên biên giới, tăng khả năng thanh toán trong khu vực ASEAN và cung cấp tài chính toàn diện cho Lao động Philippines ở nước ngoài (OFW) và các doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Thỏa thuận làm nổi bật mối liên kết của hệ thống thanh toán QR và theo thời gian thực của hai quốc gia. Trong tuyên bố sau lễ ký kết, Thống đốc Diokno cho biết: "BSP đang triển khai thực hiện bước đầu tiên trong việc liên kết hệ thống thanh toán của Philippines với hệ thống thanh toán của các quốc gia láng giềng trong khu vực ASEAN. Liên kết khởi đầu là với Singapore". Giám đốc điều hành Menon gọi đây là "bước phát triển vững chắc hướng tới mục tiêu tạo nên mạng lưới hệ thống thanh toán theo thời gian thực được kết nối với các quốc gia khu vực ASEAN".

Việc ra mắt các nền tảng công nghệ của MAS giúp thúc đẩy phát triển các giao dịch xuyên biên giới ASEAN: Proxtera, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện giao dịch liền mạch; Sàn giao dịch API kiến trúc mở (APIX) hỗ trợ đổi mới tài chính ASEAN và toàn cầu; và Oxygen, nền tảng nâng cao kiến thức của APIX.

Giám đốc Fintech của MAS, Sopnendu Mohanty cho hay những người mang lại sự đổi mới, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia tài chính định hình các cuộc thảo luận của SFF 2021 đã dân chủ hóa "… nội dung có giá trị thành chương trình chứng nhận kiến thức có chữ ký và một ngày đặc biệt với chương trình nâng cao kỹ năng dành cho doanh nghiệp SME".

Học viện Digital Pilipinas, đối tác quan trọng của thỏa thuận cho rằng: Khóa học chứng chỉ vi mô của Digital Pilipinas sẽ giải quyết các thách thức trong toàn ngành thông qua số hóa, giáo dục và tạo ra môi trường sandbox công nghệ.  Với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại và Công nghiệp, chương trình Doanh nghiệp không Biên giới (BWB) và quan hệ đối tác Proxtera kết nối MSME với mạng lưới các quốc gia ASEAN.  Học viện Digital Pilipinas sẽ tổ chức khóa học giáo dục chứng chỉ vi mô trên blockchain, cùng các chương trình của học viện, Hệ sinh thái thử nghiệm xác thực nguồn tài nguyên giáo dục công nghệ thúc đẩy ngành theo hướng tăng dần (I-ITERATE) bao gồm các khóa học về Tài chính mở, Fintech và nhiều công nghệ mới nổi khác.

Môi trường sandbox mà Digital Pilipinas sẽ phát triển với các cơ quan chủ quản quốc gia và hợp tác với Proxtera, APIX và Oxygen, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển công nghệ đảm bảo tuân thủ quy định.

Chương trình Doanh nghiệp không Biên giới (BWB), trong việc liên kết các MSME với hoạt động thương mại quốc tế, phù hợp với Thỏa thuận hợp tác của BSP-MAS, đã được cập nhật từ thỏa thuận năm 2017.Theo Giám đốc Raymond Estioko của BSP cho biết thỏa thuận năm 2021 đảm bảo các khoản thanh toán xuyên biên giới "ít tốn kém hơn, toàn diện hơn và minh bạch hơn".Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành OFBank Leila Martin thừa nhận rằng OFW có thể trải nghiệm "thanh toán xuyên biên giới an toàn và không gian lận".

Giám đốc điều hành của Brankas, Todd Schweitzer nói thêm rằng thỏa thuận sẽ kết nối "những người Philippines chưa được sử dụng hệ thống thanh toán mới và thúc đẩy tài chính toàn diện".Khi Thỏa thuận hợp tác mở rộng BSP-MAS và quan hệ đối tác Digital Pilipinas tăng cường hoạt động hợp tác trong ASEAN, nhiều lĩnh vực của Philippines sẽ tiến tới hội nhập kinh tế khu vực.

Bà Amor Maclang, người đứng ra tổ chức hội thảo Digital Pilipinas kiêm nhà đồng sáng lập của Tập đoàn Truyền thông tiếp thị GeiserMaclang, bày tỏ thái độ ủng hộ Thỏa thuận hợp tác BSP-MAS: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến phục vụ BSP và MAS".

Theo PR Newswire

Xem 791 lần

footer