76% nhà bán hàng trực tuyến lạc quan về tương lai tăng trưởng trước thềm lễ hội mua sắm

Thứ năm, 11 Tháng 11 2021 02:42

Theo một báo cáo mới nhất của Lazada về Chỉ số niềm tin thương mại kỹ thuật số (DCCI), hơn ¾ (76%) số nhà bán hàng trực tuyến ở Đông Nam Á bày tỏ niềm tin lạc quan về mức tăng trưởng trong tương lai bất chấp môi trường kinh doanh đầy thách thức.

Các phát hiện này cũng chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp đang tìm cách gia tăng số lượng hàng hóa cũng như nhân sự để chuẩn bị cho mùa lễ hội mua sắm cuối năm, diễn ra vào ngày 11/11 và 12/12.

Số liệu này cũng tăng đáng kể so với con số 70% nhà bán hàng lạc quan với tình hình tăng trưởng trong nửa đầu năm 2021 (kết quả này được ghi nhận từ nghiên cứu DCCI lần đầu tiên được Lazada công bố vào tháng 8 vừa qua). Đây là nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực này nhằm hoạch định những xu hướng trong thương mại kỹ thuật số thông qua đo lường chỉ số cảm xúc và mức độ tin cậy của những người bán hàng trực tuyến tại Đông Nam Á.

Ông Magnus Ekbom, Giám đốc chiến lược của tập đoàn Lazada phát biểu: "Chúng tôi rất vui mừng khi thấy động lực tích cực không ngừng nghỉ và sự linh động của các nhà bán hàng trực tuyến tại Đông Nam Á bất chấp nền kinh tế còn nhiều bất ổn. Với sự lạc quan mãnh liệt, các nhà bán hàng trực tuyến chủ động tuyển dụng thêm nhiều nhân viên trong quý 4. Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy tín hiệu tiềm năng về sự phát triển như vũ bão của ngành thương mại kỹ thuật số vốn đang đóng vai trò như một chất xúc tác mạnh mẽ mở ra vô vàn cơ hội việc làm cũng như thúc đẩy các nền kinh tế địa phương vươn dậy."

Lazada đã thực hiện khảo sát vào cuối quý 3/2021 với sự tham gia của 900 nhà bán hàng và nhận thấy cứ 5 nhà bán hàng thì có 4 người (tương đương với 79%) cho biết họ đang tăng cường hàng hóa, trong đó gần một nửa số người tham gia khảo sát (47%) đang nỗ lực đẩy mạnh lực lượng nhân sự cho giai đoạn này. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên tác động tích cực cho nền kinh tế địa phương tại Đông Nam Á trong thời điểm nhiều người vẫn đang loay hoay tìm kiếm việc làm. Đáng chú ý, kết quả khảo sát cũng tiết lộ ngành công nghiệp bán lẻ đang dần hồi phục với nhiều nhà bán trực tuyến lạc quan hơn về doanh số bán hàng trong giai đoạn này (Q4) so với doanh số bán hàng trong Q3, trong đó 73% số người đang tăng mức hàng hóa và 40% dự tính tăng số lượng nhân viên.

Triển vọng lạc quan này xuất phát từ doanh số bán hàng trực tuyến sau quý 3 của 52% người bán đã tăng trưởng mạnh mẽ dù có nhiều hạn chế khắt khe do đại dịch tại các giai đoạn khác nhau trong khu vực. Có khả năng chính quyền thắt chặt hạn chế nhằm ngăn chặn biến thể Delta dẫn tới nhu cầu mua sắm đồ gia dụng trực tuyến của người tiêu dùng tăng cao, do đó nhà bán hàng thuộc ngành hàng điện tử và hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) nằm trong số những nhóm hoạt động sôi nổi nhất trong Quý 3, với 61% nhà bán hàng báo cáo doanh số bán hàng đã cải thiện trên 10% trong khi quý trước có 53% nhà bán hàng bán đạt mức tăng trưởng này. Nhiều nhà bán hàng trong ngành hàng điện tử (76%) và hàng hóa tổng hợp (79%) cho biết họ dự đoán nhu cầu mua sắm trong danh mục của họ trong tương lai sẽ khả quan hơn so với quý 3.

Ông Ramymond Yang, Giám đốc điều hành của tập đoàn Lazada cho biết: "Những phát hiện từ khảo sát cho thấy tầm quan trọng của các sự kiện mua sắm và giảm giá lớn cuối năm, như ngày 11.11 sẽ diễn ra trong tuần này. Đối với nhiều thương hiệu và nhà bán hàng, đây không chỉ là những dấu mốc quan trọng để thiết lập khởi đầu tăng trưởng mới mà còn là cơ hội thu hút khách hàng thân thiết và tìm kiếm khách hàng mới. Chúng ta đã thấy có nhiều chiến dịch ngày đôi hàng tháng vào năm ngoái, nhưng những chiến dịch này khó có thể thay thế cho các lễ hội mua sắm như dịp 11/11. Đây là hoạt động được rất nhiều nhà bán hàng chào đón và được xem là cú hích cần thiết giúp tăng trưởng doanh số bán hàng dịp cuối năm".

Ước tính vào cuối năm 2021, hơn 350 triệu người tiêu dùng ở Đông Nam Á sẽ mua sắm trực tuyến. Đây là một con số tăng trưởng đáng kể so với 280 triệu người trước đại dịch vào năm 2019. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những nhà bán hàng trực tuyến tại khu vực này trong việc thu hút sự quan tâm của những khách hàng trực tuyến mới để thúc đẩy doanh thu. Quan trọng hơn, mùa lễ hội mua sắm là thời điểm để các nhà bán hàng tăng cường xây dựng thương hiệu trong năm tiếp theo và dần khôi phục ngành bán lẻ sau khi chính quyền nới lỏng nhiều hạn chế.

Chỉ số niềm tin thương mại kỹ thuật số (DCCI) đo lường niềm tin kinh doanh dựa trên những cuộc khảo sát đối sánh ý kiến của những nhà bán hàng trực tuyến ở Đông Nam Á (Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Singapore). Trong quý 3/2021, Lazada đã khảo sát 900 nhà bán hàng về hiệu suất bán hàng trực tuyến hiện tại và kỳ vọng của họ đối với hoạt động kinh doanh thương mại kỹ thuật số trong tương lai. Chỉ số này nằm trong khoảng từ 0 đến 100, trong đó mức "0" nghĩa là rất bi quan và "100" là rất lạc quan.

Gii thiu v Tp đoàn Lazada

Được thành lập năm 2012, Tập đoàn Lazada là nền tảng thương mại trực tuyến tiên phong ở Đông Nam Á.Lazada thúc đẩy tiến trình ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam thông qua thương mại và công nghệ. Với mạng lưới tiếp vận và thanh toán lớn nhất tại khu vực, Lazada tự hào trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng và đặt mục tiêu phục vụ 300 triệu người tiêu dùng vào năm 2030. Kể từ năm 2016, Lazada vươn lên thành nền tảng hàng đầu Đông Nam Á, trực thuộc tập đoàn Alibaba với cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu thế giới.

Theo Lazada

Xem 613 lần

footer