Lợi nhuận các ngân hàng sẽ phân hóa mạnh khi cắt giảm lãi suất

Thứ tư, 08 Tháng 9 2021 04:37

Các chuyên gia của Mirae Asset cho biết nhóm ngân hàng thương mại cổ phần sẽ có nhiều tiềm năng hơn trong nửa cuối năm 2021. Đồng thời, việc tăng cường các gói hỗ trợ sẽ ảnh hưởng xấu đến thu nhập của các ngân hàng nói chung.

Báo cáo cập nhập triển vọng ngành ngân hàng, Chứng khoán Mirae Asset nhận định sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng trong bối cảnh các ngân hàng đang bắt đầu tiến hành cắt giảm lãi suất.

Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần với chất lượng tài sản tốt và nắm giữ danh mục khách hàng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ có nhiều tiềm năng hơn trong nửa còn lại của năm 2021.

Theo Mirae Asset, chất lượng tài sản vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đến hết 2021. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã lấy ý kiến về việc sửa đổi bổ sung Thông tư 01 và 03, nhằm hướng dẫn các ngân hàng trong việc ghi nhận cũng như trích lập nợ xấu liên quan đến dịch bệnh.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất khoảng 0,5% cho các khách hàng đang hoạt động trong các khu vực bị ảnh hưởng như TP Hồ Chí Minh hay Bình Dương. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng cấp thêm gói tín dụng với lãi suất cao hơn không đáng kể so với lãi suất của trái phiếu chính phủ.

Báo cáo cho biết các ngân hàng thương mại sẽ gia tăng các gói hỗ trợ từ đây đến cuối năm do các biện pháp giãn cách xã hội vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, việc tăng cường các gói hỗ trợ trước mắt sẽ ảnh hưởng xấu đến thu nhập của các ngân hàng trong ngắn hạn. Trong trung hạn, các chuyên gia cho biết khả năng kiềm chế dịch và tốc độ phục hồi của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng

Dù vậy, bộ phận phân tích cho rằng ngân hàng sẽ vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong bối cảnh dịch bệnh. Theo đó, lợi nhuận của ngành ngân hàng nhìn chung được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng hai con số trong năm 2021 nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm.

Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng dự báo mức tăng trưởng tín dụng cho toàn ngành 2021 sẽ nằm trong khoảng 8%-9%, cao hơn so với mức tăng trưởng kỳ vọng trong kịch bản xấu nhất của NHNN là 7%-8%.

Theo báo cáo, tăng trưởng tín dụng nửa đầu 2021 đạt mức ấn tượng là 6,44% so với cuối năm 2020 (so với cùng kỳ là 3,65%). Tuy nhiên, hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp thêm cho các ngân hàng gần đây đã phần nào cho thấy sự thận trọng của NHNN đối với thị trường tiền tệ.

Chẳng hạn như MB được tăng 15% trong năm 2021 so với mức 20% trong 2020, hay Techcombank được giao mức tăng trưởng tín dụng mới là 17% so với mức tăng trên 23% năm 2020.

Loi nhuan cac ngan hang se phan hoa manh 2Tăng trưởng tín dụng tính đến tháng 6/2021. (Nguồn: NHNN, VDSC).

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Xem 1320 lần

footer