Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú: Các ngân hàng đồng thuận giảm thêm lãi suất

Thứ ba, 17 Tháng 8 2021 04:41

Trả lời báo chí tại buổi họp báo ngay sau phiên họp đầu tiên của Chính phủ khóa XV hôm 11/8, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông tin về việc hỗ trợ, giảm lãi suất cho các doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19. Phó Thống đốc cho biết, trong năm 2020, lãi suất toàn hệ thống trung bình giảm khoảng 1,2-1,5%. Bảy tháng đầu năm 2021, lãi suất giảm thêm khoảng 0,5%.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trước tình hình dịch lan rộng ở các địa phương, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM giảm tiếp lãi suất cho các doanh nghiệp thông qua 2 nguồn, bao gồm cắt giảm tối đa chi phí hoạt động và chia sẻ lợi nhuận.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng và 16 NHTM đã đồng thuận và cam kết sẽ giảm tiếp lãi suất cho các đối tượng, với tinh thần "khó khăn nhiều giảm nhiều, khó khăn ít giảm ít". Các NHTM đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng.

Trước việc gần đây có một số cơ quan báo chí đưa thông tin “NHNN đưa ra gói 20.500 tỷ đồng”, Phó Thống đốc “đính chính” và khẳng định "không có gói nào như vậy".

"Đây chính là con số tổng giảm lãi suất của 16 NHTM cam kết từ nay đến cuối năm như đề cập ở trên. Các NHTM tùy theo quy mô, điều kiện của mỗi ngân hàng sẽ có các cách làm khác nhau để thực hiện được cam kết này" - Phó Thống đốc cho biết.

Ngoài ra, 4 NHTM vốn Nhà nước bao gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm 4.000 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 1.000 tỷ đồng) cho các địa phương như: Thành phố  Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16. Đây là những tỉnh, thành phố có doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn đang gặp rất nhiều khó khăn.

"Bên cạnh việc giảm lãi suất, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương nói trên" - Phó Thống đốc cho biết thêm.

"Tuy nhiên, để đảm bảo việc giảm phí, giảm lãi suất một cách thực chất cũng như đảm bảo việc tiếp cận vốn lãi suất rẻ của các doanh nghiệp, NHNN cũng sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện các cam kết trên của các NHTM để từ nay đến cuối năm những cam kết này trở thành hiện thực” - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Xem 688 lần

footer